Thường thức

Vài tháng gần đây, chị Lan Hương, 25 tuổi (trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) xuất hiện các cơn đau vùng đỉnh đầu tăng dần, kèm theo có sốt nhẹ.Chị Lan Hương đã vào BV Bạch Mai khám. Kết quả chụp MRI (cộng hưởng từ) sọ não và làm các xét nghiệm cho thấy não bị tổn thương nhưng không phải do khối u mà là do giun đũa chó gây nên.Dễ nhầm với khối u di cănPGS.TS Nguyễn
Xem tiếp...

245cach-xu-tri-con-trung-chui-vao-tai.jpgĐã 2 giờsáng, vừa xử lý một trường hợp viêm tai giữa cấp xong, tua trực chưa kịp nghỉngơi thì có 1 bệnh nhân (BN) nữ được 2 người bạn đưa đến. BN khoảng 22-23 tuổi,nước mắt dàn dựa, ôm tai phải than đau. BN nói trước khi đi ngủ hoàn toàn bìnhthường. Đang ngủ tự nhiên tai phải đau quá như có con gì chui vào, có những đợtđau tưởng chừng không chịu nổi. Bác sĩ trực khám thấy và lấy ra con
Xem tiếp...

cao_ha.jpgTăng huyết áp (THA) là một bệnh rất thường gặp và ngày nay đã trở thành một vấn đề xã hội. Theo thống kê ở Việt Nam những năm cuối thập kỷ 80, tỷ lệ người lớn bị THA là 11% và theo điều tra năm 2008 của Viện Tim mạch Quốc gia tại 8 tỉnh/thành phố trên cả nước, tỷ lệ này là 25,1%. THA có thể gây nguy hiểm ngay cho bệnh nhân nhưng cũng có thể âm thầm ảnh hưởng đến các cơ quan đích như tim, não
Xem tiếp...

171che-do-dinh-duong-cho-nguoi-tang-huyet-ap.jpgKhi bịcao huyết áp (HA), ngoài thuốc, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn khônngoan và thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đềtuân thủ những nguyên tắc chung như: ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng cácchất kích thích... người bệnh nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ănthức uống hàng ngày để được một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức
Xem tiếp...

Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ung thư dạ dày gặp ở người lớn và mọi lứa tuổi nhưng hiếm khi gặp ở người dưới 50 tuổi, ở nam nhiều hơn ở nữ. Ung thư dạ dày là gì?Ung thư là bệnh của các tế bào cơ thể. Bình thường các tế bào trong cơ thể phân chia theo trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế
Xem tiếp...

uong-thuoc.jpgPhản ứngkhông mong muốn của thuốc là một vấn đề rất thường gặp trong quá trình dùngthuốc, các phản ứng này có thể xảy ra ngay cả khi thuốc được sử dụng hoàn toànđúng nhưng thực tế chúng thường gắn liền với các sai sót trong quá trình dùngthuốc. Do đó, phòng ngừa được các sai sót trong dùng thuốc sẽ góp phần giảm bớtcác phản ứng phụ do thuốc.Các saisót trong
Xem tiếp...

b56sua-chua-ngan-lao-hoa1.jpgLợi íchbất ngờ của sữa chuaSữa chualà quá trình lên men sữa của một số loại vi khuẩn lactic như: Stretococcuslactic, Lactobacillus caucasicus, Streptococcus Cremoris, nấm men... giúpchuyển đường đa thành đường đơn, giảm pH của sữa kéo theo sự đông tụ canxitrong sữa, chuyển hóa một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, acidaminvà sản sinh ra những chất tạo hương.Sữa chuavà các sản phẩm lên men khác có thể làm
Xem tiếp...

ungthunew.jpgUng thư là kẻ "hủydiệt kinh tế" hàng đầu thế giới cũng như dẫn đầu trong các nguyên nhân gây tửvong. Đây là nội dung mà Hiệp hội ung thư Mỹ công bố tại Hội thảo ung thư toàncầu được tổ chức ở Trung Quốc trong tuần này.Ung thư phổi. Ảnh minh hoạ googleChiếm 1,5% GDP thế giới"Sự tốn kém trong điều trị và làmmất khả năng lao động, cướp đi sự sống của ung thư nhiều hơn AIDS, bệnh sốtrét, bệnh cúm và các bệnh
Xem tiếp...

ca-chua-va-kha-nang-chong-ung-thu.jpgCà chua là loại trái câythường có mặt trong thực đơn ăn uống, góp phần làm cho các món ăn, nước uốngtrở nên vừa ngon, bổ, lại vừa rẻ, phù hợp với kinh tế gia đình người lao động.Vậy cà chua tác động bảo vệ sức khỏe như thế nào?Tác dụng bồi bổ của càchuaCà chua được xem như rauvà cũng được xem như loại trái đặc biệt. Cà chua được biết đến như một nguồncung cấp các loại vitamin tự
Xem tiếp...

ks1.jpgVũ khí củaloài người chống lại vi khuẩnTrước sự tấn công của vikhuẩn, loài người cũng đã thành công trong việc tìm ra vũ khí chống lại chúng.Antibiotic (tiếng Hy Lạp) cấu tạo từ "anti" có nghĩa là "đốilại" và "biotic" có nghĩa là "sống, cuộc sống".Antibiotic có thể được coi là những chất ngay ở nồng độ thấp đã có khả năng ứcchế hoặc tiêu diệt vi khuẩn một cách đặc hiệu bằng cách gây rối
Xem tiếp...