Các bệnh dịch do vi rút, vi khuẩn biến đổi ngày một nguy hiểm hơn, đe dọa sức khỏe của người dân toàn cầu, buộc mỗi cá nhân phải có những biện pháp phòng vệ chủ động cho chính mình và người thân. Tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn có nhiều quan niệm sai lầm trong cách phòng tránh dịch bệnh.

1. Không chạm vào người nhiễm bệnh thì sẽ an toàn

Trong thực tế, vi rút, vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua nhiều đường khác nhau: qua đường ăn uống, qua vật nuôi, qua côn trùng, không khí… Do vậy, các biện pháp cách ly người bệnh, mặc đồ bảo hộ, bịt khẩu trang khi ra khu vực công cộng khi có dịch bệnh diễn ra là điều cần thiết.

2. Bỏ qua nguy cơ lây bệnh từ chính ngôi nhà của mình

Bạn luôn mang trong mình nỗi lo sợ bị lây nhiễm vi rút, vi khuẩn từ cộng đồng, nhưng có lẽ không ngờ “địch” có thể nằm ngay trong chính thành trì tưởng như an toàn nhất - đó là ngôi nhà của bạn. Nếu môi trường sống không được vệ sinh sạch sẽ, nguy cơ các thành viên trong gia đình mắc phải bệnh dịch là điều dễ xảy ra. Các vũng nước đọng, môi trường ẩm thấp, nuôi gia súc gia cầm không thường xuyên vệ sinh sạch... trở thành “miền đất hứa” của muỗi, của côn trùng có thể truyền bệnh sốt xuất huyết, viêm não Nhật  Bản, cúm gia cầm… Ngoài ra, bảo quản thực phẩm không vệ sinh cũng dẫn đến nguy cơ tiêu chảy ngay trong căn bếp nhà mình.

3. Kiêng tắm khi mắc bệnh

Một số người cho rằng khi bị bệnh thì không nên tắm, vì sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Song các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi bạn ốm cũng nên vệ sinh cơ thể để loại bỏ vi khuẩn tích tụ trong cơ thể và sinh sôi nhanh hơn nếu cơ thể ra mồ hôi. Khi ốm mệt, bạn nên lau người bằng nước ấm hoặc tắm nhanh dưới vòi sen nước ấm bằng xà phòng diệt khuẩn.

5-quan-niem-sai-lam-ve-dich-benh-do-vi-rut-vi-khuan.jpg
Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi mọi người cần tắm và rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để phòng chống dịch bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên. 

4. Chỉ rửa tay bằng nước là đủ diệt mầm bệnh

Có nghiên cứu đã chứng minh rằng hơn 80% vi khuẩn lây bệnh chủ yếu qua bàn tay không được vệ sinh. Và rửa tay dưới vòi nước không thì không đủ loại bỏ hết 100% vi rút, vi khuẩn.

Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi mọi người cần tắm và rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để chống lại dịch bệnh. Tại Việt Nam, cùng với Bộ Y tế, từ năm 2008, Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy đã nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho gần 14 triệu người và đặt mục tiêu đến năm 2020 là bảo vệ 25 triệu trẻ em Việt Nam khỏi nguy cơ bệnh tật do vi rút, vi khuẩn gây nên.

Quả thực, với hành động đơn giản là thường xuyên tắm và rửa tay cùng xà phòng diệt khuẩn, bạn đã góp phần thiết thực vào việc chống sự lây lan của dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. 

Nguồn giadinh.net