Mặc dù bé Huy đã khó thở vì suy hô hấp, bố mẹ vẫn chỉ muốn bác sĩ kê kháng sinh rồi về, ngại phải cho con nằm viện.

Cháu Nguyễn Quang Huy (7 tháng tuổi ở Hà Nội) được mẹ đưa đi khám ở phòng khám tư vào lúc chiều muộn. Tại phòng khám, cháu thở rít, khó thở khiến bác sĩ đề nghị mẹ bé cho về khí dung ngay rồi đưa đi viện. Tuy vậy, cả bố và mẹ bé cứ chần chừ, mẹ bé còn đề nghị bác sĩ: “Hay bác kê cho em kháng sinh, em cho cháu uống rồi điều trị ngoại trú”. 

Nhưng bác sĩ kiên quyết từ chối bởi bệnh này không phải điều trị kháng sinh. Vấn đề của cháu bé là đang viêm thanh quản, phế quản, có biểu hiện thở khó, suy hô hấp, bởi vậy cháu phải vào viện ngay để các bác sĩ có đủ phương tiện chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

con-suy-ho-hap-bo-me-van-ngai-phai-nam-vien.jpg
Ảnh minh họa 

Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, ở trẻ dưới 1 tuổi, việc viêm đường hô hấp dẫn đến biến chứng diễn ra rất nhanh; có cháu buổi sáng chỉ hơi viêm khụt khịt, chiều đã trở nặng, nếu để đến đêm đã có thể biến chứng viêm phổi... 

Vì vậy, ở trẻ dưới 1 tuổi, mọi biểu hiện viêm đường hô hấp cần theo dõi sát. Tốt nhất, nếu bà mẹ không có kinh nghiệm thì nên đưa đến bác sĩ chuyên khoa nhi càng sớm càng tốt, không nên chần chừ việc đưa con đến viện khi con có biểu hiện thở khó bởi từ việc thở khó, trẻ có thể suy hô hấp và ngừng thở bất cứ lúc nào.  

Nguồn kienthuc.net.vn