Theo tin từ Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, ngày 28/9/2015, khoa đã tiếp nhận trường hợp cháu Nguyễn Ngọc A, 4 tuổi, ở Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội do uống nhầm dầu máy khâu. Hiện cháu A đang được điều trị viêm phổi và theo dõi sát sao.

Theo lời chị Thuật, mẹ cháu A: Tối ngày 27/9, bố cháu đi mua dầu máy khâu về để tra vào đồng hồ, đựng trong chai Lavie 500ml. Con gái 4 tuổi đi chơi về, khát nước thấy chai dầu máy để trên bàn tưởng là nước lọc liền mở ra uống. Rất may là bé A mới uống được hai ngụm thì bố phát hiện ra. Cháu A đã được bố mẹ móc họng với hy vọng gây nôn cho hết chất lạ ra ngoài. Tuy nhiên, sau đó cháu A bị ho nhiều hơn và được đưa ngay đến khoa Nhi – BVBM.

chau_anh.jpg
Được điều trị kịp thời nên ngày 30/9 sức khỏe của cháu A. đã ổn định và có thể chơi đùa bình thường như bao bạn nhỏ khác. 

Theo Bác sỹ Nguyễn Thành Nam – Phụ trách khoa Nhi: Việc trẻ uống nhầm phải dầu máy khâu cực kỳ nguy hiểm. Khi trẻ uống và hít phải dầu máy sẽ dẫn đến tình trạng viêm phổi, thậm chí có thể dẫn đến hoại tử phổi nếu hít phải lượng lớn.

Mới đây, Khoa Nhi cũng vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Lê Vũ Ngọc K. (28 tháng tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) vì vệ sinh mũi nhầm bằng cồn 900. Mỗi năm, Khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp nhỏ nhầm cồn và rất nhiều trường hợp uống nhầm dầu máy khâu, nước rửa tay…

Một số khuyến cáo dành cho các bậc phụ huynh:

Không nên tận dụng vỏ chai nước khoáng (Lavie, C2, O2…) để chứa các dung dịch không dùng để uống (dầu máy khâu, cồn, dầu hỏa…) vì rất dễ gây uống nhầm vì tưởng là nước uống.

Nếu tận dụng vỏ chai nước khoáng để đựng dung dịch thì phải ghi rõ loại hóa chất, không để trên mặt bàn hoặc nơi để đồ uống và để xa tầm với của trẻ em

Khi đã lỡ uống rồi thì không nên gây nôn bằng cách móc họng bởi như vậy trẻ sẽ bị ho nhiều hơn và càng hít phải hơi dầu máy nhiều hơn nên càng nguy hiểm.

Khi phát hiện con uống nhầm chất lạ, các bậc phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và sư cứu kịp thời theo hướng dẫn của bác sỹ.

 Mai Thanh