Là thức uống có cồn nên chỉ khi uống theo lượng khuyến cáo, bia rượu mới có tác dụng tốt với sức khoẻ nhưng do lạm dụng, nó đã trở thành nguồn gốc của nhiều bệnh tật.

bia-ruou-nguon-goc-cua-benh-tat.jpg 

1. Say xỉn và những hệ lụy

Người say rượu, do mất kiểm soát lý trí, “mất tần số” với ngoại cảnh nên có thể gây rối, cãi cọ thậm chí hành hung, đánh lộn gây thương tích cho bản thân và người chung quanh.

Say xỉn là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông (TNGT). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong 18 nghìn nạn nhân TNGT nhập viện ở Việt Nam, 36% lái xe máy và 66,8% lái xe ôtô say xỉn. Thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, khoảng 40% số vụ TNGT và 11% số người tử vong có liên quan đến bia rượu.

2. Nạn nghiện rượu

Không riêng ở nước ta mà cả thế giới nghiện rượu đã và đang là một vấn nạn nhức nhối của gia đình và xã hội.

Theo từ điển mở Wikipedia thì ở Đức có đến 4,3 triệu người nghiện với hơn 30 phần trăm là nữ, xã hội hằng năm mất đi từ 15 đến 40 tỷ euro.

Ở Việt Nam, theo bác sĩ Lý Trần Tình, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, tỷ lệ bệnh tâm thần do rượu chiếm từ 4.4 đến 7%. Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ loạn thần do rượu chiếm 6%. Theo bác sĩ Lê Quốc Nam, Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh thì có đến 5 % tổng dân số bị nghiện rượu.

Người nghiện hầu hết bị rối loạn mất ngủ, một nửa phải điều trị tâm thần; khoảng 1/3 mắc hội chứng quên, khoảng 1/4 bị rối loạn trí nhớ và đến 60% bị rối loạn cương dương, suy giảm tình dục; mẹ nghiện rượu bia con sinh ra có 35% nguy cơ bị khuyết tật. Bác sĩ Nguyễn Thành Như và bác sĩ Vũ Lê Chuyên, Bệnh viện Bình Dân ghi nhận có khá nhiều trường hợp hy hữu uống bia bị say, bàng quang căng nhưng không tiểu được đến vỡ!!! 

Người nghiện rượu sẽ bị hội chứng Wernickle Korsakoff, gồm 2 chứng rối loạn chức năng não là mất khả năng nhớ (amnesia) và nhớ lẫn lộn, nôm na gọi là “teo não”, đây là bệnh não do thiếu vitamin B1 kéo dài. Vitamin B1 giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống chuyển hóa năng lượng cho hoạt động của mọi cơ quan, đặc biệt là cho não bộ con người. Teo não còn gây nhiều hệ lụy khác như mất ngủ, ảo giác, nói nhiều, hoang tưởng, run tay chân… thậm chí bị tâm thần phân liệt.

Đôi điều bàn luận 

Con dao làm từ mảnh thép, với bà nội trợ dao là công cụ lao động (nấu ăn), người đi rừng dùng để chặt đầu con rắn độc, dao là vũ khí tự vệ, với tên cướp dao lại là hung khí gây án.

Bia rượu cũng có hai mặt, dùng đúng nó là món ăn tinh thần, bổ dưỡng, dùng sai hay lạm dụng nó trở lại gây độc, chuốc họa cho con người.

Nguồn dantri.com.vn