Chỉ trong vòng 5 ngày, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) tiếp nhận đến 4 trường hợp ngộ độc rượu. Trong đó, 3 trường hợp ngộ độc do uống phải rượu trắng pha cồn công nghiệp Methanol và 1 trường hợp tổn thương não nặng, gia đình xin đưa bệnh nhân về.

1470388710869_36260.png

Bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết, các bệnh nhân ngộ độc rượu này đều uống loại rượu trắng không rõ nguồn gốc.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn T. (56 tuổi, Sơn La) nhập viện hôm 1.8 trong tình trạng hôn mê sâu. Chỉ sau một ngày nhập  viện, gia đình đã xin cho bệnh nhân về bởi tình trạng nặng, tổn thương não, hôn mê sâu do ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp Methanol.

Gia đình bệnh nhân cho biết, ông T. vốn nghiện rượu, mỗi ngày đều uống khoảng nửa lít rượu, say rồi lại tỉnh, tỉnh rồi lại say. Tuy nhiên tối 1/8, sau bữa rượu buổi chiều ông T. bỗng nhiên kêu đau đầu, nhìn mờ. Khi được đưa đến BV Đa khoa Mộc Châu bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê. Được chuyển đến BV Bạch Mai ngay sau đó, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vì huyết áp tụt, hôn mê sâu.

“Hình ảnh chụp sọ não cho thấy bệnh nhân não bị tổn thương rất nặng, gia đình xin đưa người bệnh về”, BS Nguyên cho biết.

Hai trường hợp khác cũng ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp Methamon đều đang trong tình trạng hôn mê, tổn thương não. Thời gian điều trị kéo dài mà chưa thể đưa ra tiên lượng tốt cho người bệnh bởi ngộ độc Methanol quá nặng.

Theo đó, bệnh nhân nam (54 tuổi, Thanh Hóa) được chuyển đến Trung tâm ngày 31/7 có hàm lượng methanol trong máu đến 35,8 mg/dL (bình thường, methanol không được phép có trong máu, nếu hàm lượng trên 20mg/dL đã là rất nặng). Bệnh nhân khác 52 tuổi ở Hải Dương sau một ngày thấy mệt, ăn uống kém thì xuất hiện khó thở tăng dần, lơ mơ gọi hỏi không biết, xuất hiện cơn co cứng toàn thân.

“Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm hàm lượng methanol trong máu rất cao 163mg/dL. Cả hai bệnh nhân đều đang hôn mê, thở máy, tổn thương não nặng khó đưa ra tiên lượng cứu được người bệnh hay không, mức độ phục hồi như thế nào sau tổn thương não trầm trọng”, BS Nguyên chia sẻ.

1470388724944_36261.png

Bác sĩ Nguyên thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol 

Cũng theo các bác sĩ, thông thường các ca ngộ độc rượu gia tăng ở thời điểm lễ hội, kỳ nghỉ lễ kéo dài. Tuy nhiên gần đây, các ca ngộ độc rượu nhập viện liên tục, trong đó chủ yếu là ngộ độc methanol.

Đáng nói, tất cả các trường hợp ngộ độc methanol đều uống rượu trắng. Các bác sĩ cho rằng, với tình trạng ngộ độc nặng, hàm lượng methanol trong máu cao như vậy, chắc chắn rượu đã bị pha cồn công nghiệp với mục đích hạ giá thành. Bởi trong rượu tự nấu sẽ có thành phần này nhưng rất ít và không thể gây ngộ độc nặng đến vậy.

Trong khi đó, uống phải  rượu pha methanol có thể xuất hiện các triệu chứng sớm trong vòng 30 phút sau uống nhưng có thể muộn hơn (24 – 48 giờ sau uống rượu).

Tuy nhiên, các ca ngộ độc này đều nghĩ là say rượu đơn thuần, không nghĩ là rượu có độc methanol nên thường không được đưa đến viện sớm. Việc trộn rượu nấu với methanol cũng làm kéo dài thời gian xuất hiện độc tính của methanol. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ nhàng như say rượu thông thường, ngủ lịm, nôn, buồn nôn, vật vã… nên thường bị bỏ qua, cho rằng hết say sẽ tỉnh. Trong thực tế, có bệnh nhân uống rượu 2 ngày sau mới biểu hiện các triệu chứng ngộ độc. Trong khi đó, nhập viện càng muộn tình trạng ngộ độc càng nặng, bệnh nhân có thể bị mù lòa, tổn thương não, hôn mê kéo dài, thậm chí là tử vong. 

Để phòng ngộ độc rượu, các bác sĩ khuyên người dân nên hạn chế uống rượu, nếu uống thì phải chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kể cả rượu nấu ở trong làng, trong xã cũng phải rõ nguồn gốc để tránh nguy cơ bị trộn cồn công nghiệp. Còn sau uống rượu, thấy người uống rơi vào tình trạng lẫn lộn, gọi không thưa, nói không ra tiếng, thở khò khè, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và đau bụng, co giật… thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện, phòng nguy cơ rượu có methanol để lâu sẽ nguy kịch tính mạng.

Nguồn Dantri.com.vn