Liên tiếp các vụ ngộ độc do uống rượu xảy ra, đặc biệt kinh hoàng nhất là cái chết thương tâm của 3 người trong một gia đình ở Nghệ An vừa xảy ra hôm 12/3.

Sự ra đi đột ngột của 3 người trong một gia đình sau bữa cơm trưa ở Kỳ Sơn (Nghệ An) lại một lần nữa khiến dư luận thêm hoang mang lo lắng.


Chai rượu và thân, rễ cây ngâm được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 người.

Chai rượu và thân, rễ cây ngâm được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 người.

Sự việc xảy ra sau bữa ăn trưa tại nhà ông Moong Văn Đi (40 tuổi, trú bản Chà Lắn). Được biết, trong bữa trưa đó bao gồm các món: cơm, canh măng chua, cà pháo, ổi và một chai rượu (loại 1,5 lít) ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.

Khoảng 30 phút sau bữa ăn, ông Moong Văn Tuệ (37 tuổi, em trai ông Đi) thấy hoa mắt chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn. Thấy vậy, ông Đi chạy đi kêu cứu hàng xóm thì ngất xỉu ngay cầu thang của nhà.

Trước đó, hai người này chỉ uống khoảng 3-4 chén rượu. Còn anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể anh Đi) sau khi uống khoảng 2 chén thì hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, khó thở nghi ngờ rượu có độc nên liền móc họng để nôn.

Riêng bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) chỉ uống 1 chén rượu và không ăn thức ăn. Sau đó, bà Văn đi sang hàng xóm chơi thì hoa mắt, chóng mặt rồi quay về nhà thì nằm lịm đi.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân trong bản đã đưa 4 người đến Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn để cấp cứu.

Khoảng 16h cùng ngày thì ông Đi, ông Tuệ và bà Văn tử vong. Riêng anh Khăm được đặt nội khí quản và chuyển ngay xuống Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Hiện tại, sức khỏe anh Khăm đã ổn định, có thể trò chuyện được.

Theo xác định ban đầu, thì rượu và rễ, thân cây do nạn nhân Moong Văn Đi (40 tuổi, trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) tự nấu và tìm về để ngâm được khoảng 10 ngày mời khách cùng uống và xảy sự việc đau lòng trên.


Một nạn nhân trong vụ uống rượu nghi ngộ độc đang nằm điều trị ở bệnh viện. Ảnh: Dân trí

Một nạn nhân trong vụ uống rượu nghi ngộ độc đang nằm điều trị ở bệnh viện.

Liên quan đến ngộ độc rượu, sáng 16/3, lãnh đạo huyện Nam Giang, Quảng Nam cho biết, đã có 4 nạn nhân tử vong do nghi ngộ độc uống rượu xảy ra ở xã Ca Dy, huyện Nam Giang.

Các nạn nhân đã tử vong gồm A Lăng Minh (39 tuổi), ông B Nướch Cheo (56 tuổi), Bờ Nướch A Chưm (56 tuổi) và A Viết Giang, còn anh Anh anh Hôih Nhân đang cấp cứu ở Bệnh viện Đa Đà Nẵng.

Theo thông tin ban đầu, trước đó vào chiều ngày 13/3, anh Hôih Nhân, B Nướch Cheo, A Viết Giang, A Lăng Minh và Ông Bờ Nướch A Chưm đã mua rượu gạo tại một quán tạp hóa trên địa bàn về nhà uống.

Đến ngày 14/3, 5 người trên bất ngờ xảy ra các triệu chứng hôn mê sâu, tím tái, khó thở… nên được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang để cấp cứu.

Dù đã đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nhưng có 2 nạn nhân đã tử vong là A Lăng Minh và ông Bờ Nướch A Chưm. Các nạn nhân còn lại sau đó đã được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, do tình trạng ngộ độc nặng hai nạn nhân là ông B Nướch Cheo (56 tuổi) và A Viết Giang cũng tử vong trong tối 15/3.

Sáng nay 16/3, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an huyện Nam Giang sẽ đi kiểm tra để điều tra làm rõ vụ việc.

Trao đổi với PV, bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thời gian trở lại đây, ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.


Một trường hợp bị ngộ độc rượu đang điều trì tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai: Ảnh: Dân trí

Một trường hợp bị ngộ độc rượu đang điều trì tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai

Như trường hợp bệnh nhân Trần Xuân Đ. (57 tuổi, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) vừa nhập viện hôm 18/12 trong tình trạng hôn mê sâu, giảm thị lực, suy gan, suy thận, ngộ độc rượu rất nặng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 17/12, bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc mua ở một quán gần nơi trọ. Sau một ngày uống rượu, bệnh nhân xuất hiện kích thích, đau đầu, nhìn mờ... nên đã nhập viện.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgrow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, giảm thị lực, tụt huyết áp, suy gan, suy thận, ngộ độc rất nặng. Kết quả xét nghiệm trong máu cho thấy methanol trong máu lên tới 169 mg/dL.

Trao đổi thói quen bia rượu của người dân, các chuyên gia cho rằng, cần phải có sự thay đổi về thói quen uống rượu, chúc tụng rượu bia. Vì con trẻ nhìn thấy ông uống, bố uống rượu cũng sẽ hình thành thói quen uống rượu sau này.

Việc uống rượu không chỉ uống rượu đến khi phải nhập viện mới nguy hiểm, không gây ra cái chết tức thì, nhưng uống nhiều vài năm sau sẽ gây xơ gan, viêm tụy. Từ xơ gan đến khi tử vong là cả một quá trình dài điều trị tốn tiền… là gánh nặng của cả gia đình, xã hội.

Nhận định về tình trạng ngộ độc rượu methanol đang có xu hướng gia tăng, trả lời trên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, một phần cũng do sự chủ quan của người dân: “Nhiều người ham rẻ, nhất là những người lao động nghèo thường không chú trọng đến nguồn gốc rượu khi mua hay “bạ đâu uống đấy”, coi thường tính mạng chính mình”. Do vậy, ngoài việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng thì chính người dân cũng cần chủ động tìm hiểu rõ nguồn gốc của loại rượu định uống.

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo ATTP TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ ngộ độc rượu methanol trên địa bàn. Nếu phát hiện sai phạm, cần xử lý nghiêm, không dung túng, nể nang.

Để giải độc rượu, thải độc cho gan, việc đầu tiên là chấm dứt không đưa chất độc là rượu vào cơ thể. Rồi hãy uống thật nhiều nước để đào thải độc tố ra ngoài. Không nên lạm dụng thuốc bổ gan càng làm cho gan phải chuyển hóa, làm việc nhiều hơn.

Hãy ăn uống nhẹ nhàng, dễ tiêu như một bát cháo với chút thịt. Ăn uống khoa học cân bằng các nhóm đạm, đường, chất béo, chất xơ.

Nguồn Giadinh.net.vn