Thuốc lá điện tử ra đời với những kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm các tác hại, nhưng thực tế nó lại mang đến những hiểm họa khôn lường mà không phải ai cũng biết.

Xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu những thuốc lá điện tử đang được giới trẻ khá ưa chuộng vì nhiều người cho rằng nó tiện lợi, không độc hại và khẳng định…đẳng cấp.

Thế nhưng nhiều người lại không biết rằng cơ chế hoạt động của những điếu thuốc điện tử là cách đun nóng một loại chất lỏng đặc biệt mang hương thơm của các loại hoa quả thành hơi để có thể hít vào, giống như thuốc lá thông thường.

thuoc la dien tu

Một trong những loại thuốc lá điện tử được ưa chuộng


Do đó, thuốc lá điện tử vẫn độc hại và khi sử dụng nhiều vẫn gây nghiện như thuốc lá thông thường.
Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ bộ pin, mỗi điếu thuốc lá điện tử cũng có một buồng bay hơi và một ống đổ đầy chất lỏng. Khi rít điếu thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất lỏng và làm nó bay hơi. Một số loại thuốc lá điện tử còn có đèn LED ở đầu phát ánh sáng màu đỏ (hoặc các màu khác) giống như đầu điếu thuốc lá thật, chỉ khác là vì do không đốt cháy sợi thuốc lá, nên chúng không có khói, không có khí CO và không mùi thứ mà người dùng hít vào chính là hơi.

thuoc la dien tu1

Thuốc lá điện tử đang là sự lựa chọn của nhiều người

Chất nicotin trong thuốc lá điện tử sau khi hít vào sẽ nhanh chóng đến não chúng tạo cảm giác thư giãn và giữ thăng bằng. Khi chất nicotin đào thải khỏi cơ thể thì người ta cũng cảm thấy thèm như hút thuốc lá điếu.Bác sĩ Ngô Văn Kha - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung ương cho biết: Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Nhưng không chỉ thuốc lá thông thường mới độc cho cơ thể; thuốc lá điện tử cũng vậy. Vấn đề chính là nicotin lỏng. Nicotin lỏng được chiết xuất từ lá cây thuốc lá, nhưng không giống như lá cây thuốc lá, nicotin lỏng chỉ một liều nhỏ cũng nguy hiểm. 

Vì thế khi hút thuốc lá điện tử, chất nicotin vẫn vào phổi và vẫn gây nghiện và gây nên các loại bệnh như: Triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho; Các chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh của phổi, vốn giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng; Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, hệ quả là gây tăng huyết áp và nhịp tim; Đối với các thai phụ hút thuốc lá điện tử, các chất trong điếu thuốc tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những điều này sẽ gây tổn hại cho cả cuộc đời của em bé…

Không chỉ riêng nicotin là chất gây nghiện được cảnh báo mà trong thuốc lá điện tử còn sử dụng chất aerosol với mục đích làm giả khói thuốc khi hút. Đây là một chất độc hại và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác.

Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh với những người hít phải khói thuốc lá điện tử một cách thụ động. Vì thế, thuốc lá điện tử vẫn tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Theo PGS.TS Phan Thu Phương - Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) thì hiện nay nhiều người đang lầm tưởng rằng có thể bảo vệ sức khỏe bằng cách chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử. Trong khi đó, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể lên tới 15 lần so với thuốc lá truyền thống.

Theo WHO, các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử với nhận thức sai lầm rằng không ảnh hưởng tới những người xung quanh sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới các nỗ lực hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bởi thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho những người xung quanh.

Nguồn http://infonet.vn