Đối với trẻ sinh non, hệ miễn dịch của các bé rất yếu so với trẻ được sinh đủ tháng. Vì vậy, bảo vệ trẻ em sinh non là điều vô cùng cần thiết.
Theo thống kê của WHO, tại Việt Nam, cứ 100 trẻ sinh ra thì có 9 trường hợp sinh non. Số liệu của UNICEF chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non lên đến 23% vào năm 1990. Nhưng cho đến năm 2010, y học đã có nhiều sự tiến bộ trong việc cải thiện phương pháp để bảo vệ sức khỏe của trẻ, điển hình là sự nâng cấp thiết bị y tế, sự ra đời của vắc xin kết hợp, cơ sở vật chất được cải thiện, … thì tỷ lệ nói trên đã giảm mạnh xuống còn 12%. Tuy vậy, WHO đã thống kê, 12% tương ứng với 5.892 em bé sinh non không giữ được sự sống.
Do đó, chăm sóc trẻ sinh non nói riêng và trẻ sơ sinh nói chung luôn nằm trong chủ trương của Bộ Y tế. Trong đó, phòng bệnh cho trẻ em bằng tiêm chủng là một trong những phương pháp cần được ưu tiên hàng đầu.

Nhờ có vắc xin 6 trong 1, các bậc phụ huynh có thể bảo vệ trẻ nhỏ tốt hơn, các dịch bệnh được ngăn chặn tránh lây lan
Nhờ có vắc xin 6 trong 1, các bậc phụ huynh có thể bảo vệ trẻ nhỏ tốt hơn, các dịch bệnh được ngăn chặn tránh lây lan
 
Bảo vệ trẻ sinh non bằng vắc xin để tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ vào sự ra đời của vắc xin, hằng năm, 2 - 3 triệu trẻ em trên thế giới được bảo vệ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến tử vong. Vắc xin và tiêm chủng đã góp phần quan trọng để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong việc giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu.
Nhiều bậc phụ huynh có quan điểm sai về việc không nên tiêm chủng cho bé sinh non vì sợ rằng cơ thể yếu ớt của bé sẽ không chịu nổi, đặc biệt là khi sử dụng mũi kết hợp 6 trong 1. Nhưng thực tế đã chứng minh kể từ năm 2000, vắc xin 6 trong 1 (có khả năng ngăn ngừa 6 bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, HiB) đã được cấp phép lưu hành trên nhiều nước châu Âu. Tính đến thời điểm hiện tại, ước tính khoảng 150 triệu liều vắc xin đã được cung cấp an toàn và hiệu quả cho trẻ em trên toàn thế giới kể cả những nước phát triển trong đó có Việt Nam.
Lịch sử 10 năm của vắc xin 6 trong 1
Vắc xin 6 trong 1 đã có mặt trên thị trường trong hơn 10 năm qua. Nhờ có vắc xin 6 trong 1, các bậc phụ huynh có thể bảo vệ trẻ nhỏ tốt hơn, các dịch bệnh được ngăn chặn tránh lây lan. Đặc biệt, loại vắc xin này đã giúp giảm số lượng trẻ em tử vong vì các bệnh nguy hiểm hoàn toàn có thể được phòng ngừa bằng tiêm chủng. Ngoài ra, vắc xin 6 trong 1 có chứa thành phần ho gà vô bào, ít gây sốt và ít tác dụng phụ cho trẻ hơn.
Phòng bệnh cho trẻ em bằng tiêm chủng là một trong những phương pháp cần được ưu tiên hàng đầu
Phòng bệnh cho trẻ em bằng tiêm chủng là một trong những phương pháp cần được ưu tiên hàng đầu
Hiệu quả của vắc xin 6 trong 1 vẫn là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều cha mẹ còn cho rằng việc tiêm từng mũi đơn lẻ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn và bé sẽ không bị “quá tải” hệ miễn dịch. Nhưng thực tế đã chứng minh, hiện tượng “quá tải” hệ miễn dịch sẽ không xảy ra. Kết quả từ những lần thử nghiệm cho thấy hầu hết các em bé được tiêm phòng bằng vắc xin 6 trong 1 ở tuần thứ 8, 12 và 16 đều có khả năng sinh ra kháng thể chống bạch hầu (100%), uốn ván (100%), ho gà (100%), viêm gan B (99,5%), bại liệt (95-100%) và Hib (96%).
Bên cạnh đó, trẻ cần được tiêm ngừa đầy đủ với các vắc xin quan trọng khác như: vắc xin ngăn ngừa bệnh phế cầu khuẩn ở trẻ em, ngăn ngừa tiêu chảy do rota virus… Đây là điều các bậc phụ huynh cần phải lưu ý.
Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại TP.HCM.