3 chiếc máy đa thông số do Trung tâm Y sinh sản xuất được chạy thử nghiệm đầu tiên ở Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai, từ năm 2006 đến nay cho độ chuẩn xác tương đương, không vênh nhau về chỉ số với gần 100 máy được nhập từ nước ngoài.

 

Bác sĩ CK II Nguyễn Cao Luận, trưởng khoa thận nhân tạo, cho biết máy theo dõi bệnh nhân dùng để "đọc" các chỉ số sức khỏe của người bệnh như nhiệt độ cơ thể, nhịp thở, điện tim đồ, huyết áp, bão hòa oxy... là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong điều trị, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng tại các khoa hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo, khoa tim mạch, khoa nội, khoa ngoại, khoa sản...

Theo quy định của Bộ Y tế với bệnh viện huyện cần trang bị tối thiểu 30 chiếc, bệnh viện tỉnh 80 chiếc. Do đó, với tổng số 1.000 bệnh viện đa khoa trên toàn quốc, số lượng thiết bị theo dõi bệnh nhân tối thiểu cần cung cấp là 50.000 chiếc. Trong khi tuổi thọ trung bình của máy là 5 năm nên mỗi năm cần tái đầu tư khoảng 1000 máy.

Từ trước đến nay, toàn bộ số  thiết bị này đều phải nhập từ nước ngoài với giá thành rất cao, có khi lên đến hơn 10.000 USD/máy.

Bác sĩ Luận khẳng định việc sử dụng máy của VN sẽ tiết kiệm được 40-50% so với việc nhập máy nước ngoài.  

Theo suckhoemoi.com.vn