Mùa hè sắp đến, rất nhiều người có kế hoạch đi du lịch, trong đó có những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ não. Vậy người từng bị đột quỵ, có dấu hiệu đột quỵ có được đi máy bay không?

dot quy may bay

Ảnh minh họa.

Đột quỵ có nên đi máy bay không là một câu hỏi mà các bác sỹ điều trị đột quỵ hay được bệnh nhân hỏi. Nếu đi có nguy cơ gì? Phải chuẩn bị những gì?...và thời điểm nào thì bay được?

PGS Mai Duy Tôn (Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ một số nội dung để trả lời cho câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân và người thân của bệnh nhân bị đột quỵ.

Theo Hội đột quỵ Anh, nếu bạn bị đột quỵ não, bạn không nên đi máy bay trong vòng 2 tuần sau khi bị đột quỵ.

Đối với những trường hợp đột quỵ nặng, bệnh nhân có thể phải tránh đi máy bay trong vòng 3 tháng.

Trường hợp đột quỵ nhẹ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua bạn có thể đi máy bay tối thiểu sau 3-10 ngày nếu đã hồi phục hoàn toàn.

Với những người có cơn đột quỵ thoáng qua, trước khi đi máy bay nên tham khảo ý kiến bác sĩ tư vấn.

Trước một chuyến bay, bạn nên làm gì?

Bạn cần thông báo với hãng hàng không, nếu bạn cần sự hỗ trợ đặc biệt, nếu bạn vẫn còn có bất thường về vận động, thị lực hoặc lời nói, bạn có thể cần sự hỗ trợ từ hãng hàng không hoặc phi hành đoàn, họ có thể giúp bạn xe đẩy, hoặc giao tiếp khi cần.

Nếu chuyến bay dài, bạn nên mua bảo hiểm y tế du lịch.

Phải nhớ mang và dùng các thuốc bạn đang sử dụng hàng ngày: bảo đảm bạn phải mang đủ các thuốc bạn đang dùng hàng ngày trước một chuyến bay, nên để thuốc trong hành lý sách tay, không nên để thuốc trong hành lý ký gửi.

Đi máy bay có nguy cơ bị đột quỵ?

Nhiều bệnh nhân đột quỵ lo ngại khi đi máy bay có thể bị cơn đột quỵ tái phát khi đang ở trên máy bay. Thực tế quá trình đi máy bay rất ít khả năng gây đột quỵ não, với xác suất là 1 phần triệu người đi máy bay.

Các nguy cơ có thể gặp khi bạn đang trên máy bay?

Nguy cơ chính của đi máy bay sau đột quỵ não là xuất hiện các cục máu đông đặc biệt huyết khối tĩnh mạch sâu, có thể dẫn đến tắc mạch phổi nếu cục máu đông di chuyển lên động mạch phổi.

Cục máu đông dễ hình thành khi dòng máu chảy chậm đặc biệt khi bệnh nhân ngồi, ít vận động trong những chuyến bay thời gian dài.

Bệnh nhân đột quỵ, sau đột quỵ cần lưu ý:

• Nên đi tất khi ngồi máy bay

• Chọn vị trí ngồi thoải mái, đủ co duỗi chân

• Mặc quần áo thoải mái, giúp máu lưu thông

• Tập thể dục trên máy bay: đi lại hoặc đứng dậy vài phút ít nhất một lần mỗi giờ

• Đảm bảo uống nhiều nước và không uống rượu khi trên máy bay.

Nguy cơ đột quỵ chảy máu não trên máy bay cũng có thể gặp nếu bạn có tăng huyết áp mà không được kiểm soát tốt và lại đã có tiền sử chảy máu não.

Nguồn: https://infonet.vn