Một trong những biện pháp hiệu quả để giúp chị em sàng lọc sớm ung thư vú là siêu âm và chụp XQ tuyến vú.

Nhiều chị em có tâm lý ngại đi siêu âm ngực vì ngại ngùng, xấu hổ, đặc biệt là những chị em có vòng 1 nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là thói quen sai lầm trong bối cảnh gia tăng bệnh nhân ung thư như hiện nay. 

Theo GS.TS. Phạm Minh Thông - Phó giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai,  ung thư vú là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Trên thế giới, mỗi năm ước tính có khoảng 1,4 triệu người mới mắc bệnh và khoảng 458.000 người tử vong.

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 30/10.000 ca mắc bệnh và tần suất này đã tăng gấp 2 lần trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.

GS. Phạm Minh Thông khẳng định cho tới nay, một trong những biện pháp hiệu quả để sàng lọc sớm ung thư vú là siêu âm và chụp XQ tuyến vú.

“Chúng ta có thể phát hiện bệnh với tổn thương nhỏ nhất bằng XQ và siêu âm ngay cả khi bệnh nhân không sờ thấy được”, GS.TS. Phạm Minh Thông nhấn mạnh.

2 095030572

Siêu âm, chụp XQ vú là phương pháp giúp chị em phát hiện sớm bệnh lý tuyến vú. 

Một con số đáng để chị em "giật mình" về tỷ lệ mắc bệnh lý tuyến vú sau chương trình “Khám sàng lọc, tư vấn ung thư vú” cho trên 300 phụ nữ của 2 xã Liên Tuyền - Phủ Lý và Văn Lý - Lý Nhân, Hà Nam tổ chức ngày 12/5/2019 tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Trong một ngày, đoàn công tác đã siêu âm và tư vấn cho trên 300 phụ nữ của 2 xã, trong đó phát hiện trên 80% có bệnh lý lành tính gồm xơ nang hóa, biến đổi xơ nang, u xơ, nang sữa đóng kén, nang vú kích thước lớn….

Đặc biệt các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm tế bào cho 10 ca nghi ngờ. Đối với các trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn phương pháp theo dõi và điều trị tiếp theo tốt nhất cho bệnh nhân. 

Các bác sĩ khuyến cáo tất cả phụ nữ trên 40 tuổi đều cần sàng lọc sớm ung thư vú bởi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90%.

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú bao gồm tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng, đặc biệt là sau 35 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú: mẹ, chị gái, em gái, con gái…, phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi).

Ngoài ra, phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi, đột biến gen: BRCA1, BRCA2, BRCA3, p53, những người ít vận động, béo phì, có khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với phóng xạ…đều là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. 

Nguồn: http://emdep.vn