Dot Quy

Đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân bỏ điều trị của bác sĩ vì tin rằng “tập theo giáo phái lạ không cần dùng bất cứ loại thuốc nào” cũng khỏi bệnh. Kết quả bệnh nhân phải nhập viện với chẩn đoán đột quỵ tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học.

BS Phạm Văn Cường – Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: Kíp trực cấp cứu (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M (69 tuổi) có tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học 5 năm, đang điều trị thuốc chống đông đường uống với biển hiện đột quỵ tắc mạch não.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân M đã theo học “giáo phái lạ” 3 tháng nay và bỏ thuốc khoảng 1 tuần vì tin rằng “tập cái này thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”.

Bệnh nhân vào viện giờ thứ 2 trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp, chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái.

Các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim. Bệnh nhân  đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, sau đó tiếp tục điều trị “bắc cầu”, can thiệp tái thông mạch bằng dụng cụ cơ học.

Sau can thiệp bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.

"Đây là một trường hợp bệnh nhân đột quỵ tắc mạch não do việc ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học. Việc ngưng thuốc chống đông có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ não tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não. Bệnh nhân may mắn do sau đột quỵ được đưa sớm đến cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện cấp cứu và điều trị, nếu không được cấp cứu sớm bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật nặng nề", BS Phạm Văn Cường thông tin.

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M cũng cho thấy, người bệnh không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học. Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://laodong.vn