IMG 1187

Ca phẫu thuật đặt hang nhân tạo cho bệnh nhân B. Ảnh do BV cung cấp.

Suốt 7 năm qua, người bệnh luôn trong tình trạng "trên bảo dưới không nghe", ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Người bệnh đã tìm mọi cách cải thiện tình trạng rối loạn cương dương nhưng không hiệu quả.

Sau nhiều năm chịu đựng, cuối cùng anh N.T.B (33 tuổi) quyết định phẫu thuật đặt hang nhân tạo. Đây là sự lựa chọn cuối cùng của bệnh nhân rối loạn cương dương như anh B.

Năm 2012, bệnh nhân bị tai nạn đa chấn thương, vỡ xương chậu, gãy xương đùi phải, chấn thương niệu đạo. Tính đến nay, bệnh nhân đã được mổ tổng số 18 lần trong đó được mổ niệu đạo 5 lần.

Anh N.T.B đã có vợ và 1 con được chẩn đoán rối loạn cương dương. Bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp tại nhiều bệnh viện nhưng không thu được kết quả khả quan.

Ngày 21.10, bệnh nhân đã được phẫu thuật đặt hang nhân nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học và bác sĩ Eric Chung - Trưởng Ban Nam học, Hội Tiết niệu Úc và New Zealand; Tổng thư ký Hội Y học Giới tính Châu Á - Thái Bình Dương đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân B.

PGS.TS Nguyễn Quang cho biết: Sau đó, phẫu thuật viên sẽ rạch một đường nhỏ dưới dương vật, cách bìu khoảng 2cm và đặt vào trong thể hang của người bệnh một thể hang nhân tạo giống như hai cái ống. Hai ống này có tác dụng làm dương vật cương lên giống thể hang thật. Qua đường mổ này, phẫu thuật viên tiếp tục đặt một túi chứa chất dịch (nước muối sinh lý đã được khử trùng) vào trước bàng quang, sau xương mu. Cuối cùng, đặt bơm vào giữa bìu. Ba hệ thống này sẽ nối với nhau qua hệ thống ống nối và toàn bộ hệ thống này nằm ẩn bên trong cơ thể, đảm bảo kín đáo và thuận tiện trong sinh hoạt.

Ngay trong mổ đã thử bong bóng, thấy dương vật cương cứng và thẳng. Bệnh nhân sau mổ tình trạng ổn định.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quang, tỉ lệ rối loạn cương dương tương đối cao. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người nam giới. Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương. Tỉ lệ bị rối loạn cương dương tăng lên theo tuổi.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương dương, cả nội khoa, cả ngoại khoa, điều trị nguyên nhân, kết hợp điều trị tâm lý và các phương pháp hỗ trợ. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị, đặc biệt trong điều trị nội khoa và các phương pháp ít sang chấn, nhưng nhiều trường hợp vẫn cần phải sử dụng phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo để điều trị rối loạn cương dương. Nhờ đó, người bị rối loạn cương dương sẽ chủ động chuyện cương của mình hơn, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Nguồn: https://laodong.vn