thuoc-dong-y-291208.jpgCơ thể mệt mỏi, xanh xao, khó thở, ăn kém… nhiều người thường nghĩ là do suy nhược cơ thể, nên tìm mua thuốc bổ đông y để uống. Thuốc bổ nhưng sử dụng không đúng cách đôi khi trở thành thuốc độc đối với cơ thể.

Uống thuốc bổ, bệnh nặng thêm

 

Viện Tim mạch Việt Nam (Hà Nội) là nơi đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tim mạch nhập viện trong tình trạng nguy kịch như vừa suy tim, vừa suy thận, thậm chí suy gan do nhiễm độc, nhiều trường hợp quá nặng đã tử vong. Điều tra bệnh sử thường cho thấy các bệnh nhân đã có một thời gian dài dùng thuốc bổ đông y để nâng cao thể trạng.

 

Cơ thể gầy yếu, mệt mỏi, da xanh xao, khó thở, ăn kém… là dấu hiệu suy tim. Đây là một hội chứng lâm sàng phức tạp, là hậu quả của tổn thương thực thể hay rối loạn chức năng tim mạch, dẫn đến tâm thất không đủ khả năng tiếp nhận máu (suy tim tâm trương) hoặc tống máu (suy tim tâm thu) theo nhu cầu của cơ thể. Nhưng nhiều người khi gặp các triệu chứng trên thường nghĩ là do suy nhược cơ thể, nên tìm đến các bài thuốc bổ đông y. Không đi khám, không được chẩn đúng bệnh, nhiều người lạm dụng thuốc đông y như thứ thuốc bổ vạn năng. Hậu quả là bệnh ngày một trầm trọng.

 

Cũng có nhiều người đã phát hiện mắc bệnh tim mạch như suy tim, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp nhưng vẫn sử dụng thuốc bổ đông y, vì quan niệm đông tây y kết hợp sẽ tốt hơn, hay uống thuốc tây rất “độc” phải dùng thêm thuốc bổ đông y để bảo vệ sức khoẻ. Hậu quả của việc dùng thuốc bổ đông y không đúng cách là sau thời gian dài dùng thuốc bệnh không thuyên giảm mà trở nên trầm trọng, làm cho quá trình điều trị thêm khó khăn.

 

Sao phải thận trọng?

 

Các bác sĩ cho biết thành phần của thuốc bổ đông y gồm nhiều vị thuốc có chức năng giữ nước và phần lớn thuốc bổ đông y là thuốc sắc phải uống dưới dạng nước nhiều lần trong ngày. Đây là điều bất lợi cho bệnh nhân tim mạch, nhất là đối với bệnh nhân suy tim, vì thuốc nước sắc làm tăng thể tích tuần hoàn, dẫn đến tăng huyết áp. Theo TS Tạ Mạnh Cường, viện Tim mạch Việt Nam, tăng thể tích tuần hoàn sẽ khiến tim làm việc nặng hơn, tăng áp lực cho tim và suy tim sẽ nặng hơn.

 

Các loại chất bổ có nguồn gốc từ động vật như cao, lộc nhung, phủ tạng động vật cũng là những loại thuốc bổ đông y không có lợi cho bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá, vì những chất bổ dưỡng gốc động vật cung cấp rất nhiều cholesterol có hại, làm gia tăng bệnh sẵn có và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

 

Lời khuyên của các bác sĩ là để sử dụng thuốc bổ đông y đúng cách và hiệu quả, người bệnh cần được khám kỹ lưỡng. Bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường phải hết sức thận trọng và cần có sự kết hợp điều trị của thầy thuốc đông y và tây y. Trong trường hợp không mắc những bệnh trên, muốn sử dụng thuốc bổ đông y thì nên đến những cơ sở đông y tin cậy để được khám và bốc thuốc. Không nên tin vào những lời mách bảo đồn thổi về thầy lang vườn. Khi đi khám đông y, những người đã được bác sĩ tây y chẩn bệnh cũng nên cho thầy thuốc đông y biết kết quả thăm khám, xét nghiệm và đơn thuốc tây y đã và đang dùng để thầy thuốc đông y có thể đưa ra những bài thuốc điều trị tốt nhất.

 

Theo Hà Anh

Sài Gòn tiếp thị