Bộ Y tế vừa công bố số điện thoại của 21 bệnh viện trọng điểm tiếp nhận người bệnh nghi ngờ mắc virus corona mới, đồng thời thêm một đường dây nóng để tư vấn, phòng và chống dịch bệnh.

Dịch nCoV tại Trung quốc tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 09 giờ 30, ngày 7/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 31.481, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 31.161
- Tổng số trường hợp tử vong: 639, trong đó: Lục địa Trung Quốc: 637; Philippine: 01; Hồng Kông (TQ): 01
- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 320 trường hợp tại 27 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam đến nay cũng đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với virus này. 

Khi nghi ngờ nhiễm virus corona mới, bạn nên đến bệnh viện nào - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trước tình hình đó, nhằm cung cấp kịp thời những thông tin về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã thêm một đường dây nóng nữa theo số điện thoại 19009095. Đường dây nóng này hoạt động song song với đường dây nóng 1900 3228 trước đó và hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, người dân cũng được cung cấp số điện thoại của 21 bệnh viện trọng điểm tiếp người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV. Trong đó, tại Hà Nội có 7 bệnh viện như: Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, E, Nhi Trung ương, Phổi Trung ương, Xanh Pôn và Vinmec. Tại TP HCM có các bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi đồng I, Nhi đồng II, Bệnh Nhiệt đới TP HCM…

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính gồm: ho, sốt, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Ngoài ra cũng cần phân biệt viêm phổi do cCoV với cúm nặng (cúm A/H1N1 hoặc cúm gia cầm A/H5N1…), SARS-CoV và Mer-CoV, viêm phổi không điển hình do các căn nguyên khác như các virus hợp bào hô hấp, adenovirus...

Nguồn: https://dantri.com.vn