TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống 10 viên thuốc chloroquine để phòng bệnh Covid-19 theo lời đồn trên mạng internet.

Theo lời kể của người nhà, vào khoảng 12h ngày 7/3/2020, bệnh nhân V.V.T (nam 43 tuổi, quê ở Đan Phượng, Hà Nội) đã tự uống 10 viên thuốc chloroquin 250mg để phòng dịch Covid-19. Sau uống khoảng 30 phút, anh T thấy da mặt đỏ, cảm giác nóng, kèm theo mệt mỏi tăng dần, run tay chân, nhìn mờ. Anh T được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Đan Phượng rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính, sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

chloroquine 2

Tự ý uống thuốc Chloroquin để phòng bệnh Covid-19, một bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên xác nhận đây là trường hợp đầu tiên được cơ quan y tế ghi nhận bị ngộ độc thuốc sốt rét do người dân tự uống với mục đích phòng Covid-19. Cũng may bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên đã được xuất viện và không để lại hậu quả đáng tiếc. Cũng theo BS Nguyên, chloroquine là thuốc kê đơn, được sử dụng cho các bệnh nhân sốt rét, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp…Đây là thuốc có độc tính cao, ranh giới giữa liều điều trị rất gần với liều ngộ độc. Nếu sử dụng không có kiểm soát, không có chuyên môn, kể cả bác sĩ không phải chuyên khoa cũng rất dễ dẫn tới ngộ độc.

Ngộ độc chloroquin rất nguy hiểm, biểu hiện là mờ mắt, mù, ù tai, điếc, co giật, hôn mê, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và dễ tử vong nhanh. Khi đã ngộ độc thực sự, một cơ sở y tế nếu không đảm bảo tốt về hồi sức cấp cứu cũng khó có thể cứu sống bệnh nhân.

BS Nguyên cho biết, theo quy định của Bộ Y tế một thuốc kê theo đơn có nghĩa là chỉ khi bác sỹ khám bệnh, kê đơn thuốc đó thì bệnh nhân mới mang đơn tới hiệu thuốc trình đơn thuốc để mua và hiệu thuốc mới được phép bán theo đơn đó. Với thuốc kê theo đơn thì người dân không thể tự mua hoặc hiệu thuốc không thể tự bán nếu không có đơn của bác sỹ. Việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc phải kê theo đơn như kháng sinh đã dẫn tới không thể tiêu diệt hoặc phòng tránh được các bệnh nhiễm trùng (trong đó có các bệnh do virus), thậm chí vi trùng còn quen và kháng lại kháng sinh. Nếu ai cũng hành động như thế thì các vi trùng sẽ kháng hết với các loại thuốc kháng sinh và khi đến viện thì bác sỹ hết thuốc để chữa.

Việc đánh giá bất kỳ biện pháp nào có tác dụng cụ thể đến đâu và áp dụng như thế nào là trách nhiệm và chuyên môn của ngành y. Người dân yên tâm là các chuyên gia y tế đang luôn cập nhật tình hình cả trong và ngoài nước để đảm bảo phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 được tốt nhất.

BS Nguyên khuyến cáo người dân không được tự mua, không tự ý dùng loại thuốc này cho bất cứ bệnh gì. Trong tình hình hiện nay, điều đúng đắn là người dân cần bám sát các quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế và cũng như hệ thống quản lý của đất nước để có các hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời, đúng đắn.

M.Thanh