Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của chủ toạ đoàn gồm: PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; PGS. TS. BS. Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các báo cáo viên là TS. BS. Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan Mật Tụy, TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng; TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng Phòng Điều dưỡng. Hội thảo đã thu hàng trăm tham dự viên tại chỗ và trực tuyến…
Với mục tiêu bệnh nhân luôn được đặt là trung tâm trong mọi hoạt động, Bệnh viện Bạch Mai không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Trong đó, hoạt động dinh dưỡng lâm sàng cũng được bệnh viện hết sức chú trọng. PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: “Trong các bệnh lý ngoại khoa, dinh dưỡng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bởi lẽ, bệnh nhân ngoại khoa phải đủ sức khỏe để vượt qua được cuộc phẫu thuật do mất máu, dịch thể cũng như stress... Để ca phẫu thuật đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tốt cả trước và sau phẫu thuật. Yếu tố vi thể, yếu tố dinh dưỡng đầy đủ là điều kiện giúp cơ thể sớm lành vết thương, giúp bệnh nhân sớm phục hồi sau mổ”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng kém trước phẫu thuật có tỉ lệ nhiễm khuẩn tăng, tỉ lệ tử vong tăng, gặp nhiều biến chứng hơn và hồi phục kém hơn so với những bệnh nhân có chế độ tốt. Chính vì vậy, hoạt động dinh dưỡng lâm sàng luôn cần được các chuyên khoa cả ngoại và nội quan tâm và cập nhật.