Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Khởi động hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu dành cho hồi sức cấp cứu (Tele-ICU) tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 08/04/2021, tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh (KCB) từ xa chuyên sâu dành cho hồi sức cấp cứu (Tele-ICU) do VMED Group xây dựng chính thức được khởi động thử nghiệm, kết nối thí điểm với Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hùng Vương (Phú Thọ) và BVĐK tỉnh Yên Bái. Trong 3 tháng vận hành thử nghiệm, dự kiến sẽ có hàng trăm lượt bệnh nhân tại 2 bệnh viện tuyến dưới không cần phải chuyển tuyến mà vẫn được các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tại BV Bạch Mai thăm khám, hỗ trợ điều trị từ xa nhờ giải pháp công nghệ tiên tiến này.

Tele ICU 1

Đại diện Ban lãnh đạo cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của BV Bạch Mai tiếp nhận bàn giao hệ thống Tele-ICU từ VMED Group

Ngay trong Lễ bàn giao trang thiết bị và vận hành hệ thống Tele-ICU, hai phiên “đi buồng điện tử” và thực hiện “chuyển tuyến ảo” bệnh nhân đã được tiến hành theo đúng quy trình kết nối điều trị cho bệnh nhân tại BVĐK Hùng Vương và BVĐK tỉnh Yên Bái. Trên hệ thống Tele-ICU, theo thời gian thực, toàn bộ hồ sơ tóm tắt bệnh án, các chỉ số xét nghiệm và hình ảnh thực tế của người bệnh từ tuyến dưới đều được truyền tải trực tiếp, chi tiết và liên tục qua các thiết bị chuyên dụng về trung tâm chỉ huy (Command Center) đặt tại BV Bạch Mai. Sau khi nhận được tóm tắt bệnh án của người bệnh bao gồm thông tin chung, tiền sử, bệnh sử, chẩn đoán sơ bộ, kết quả cận lâm sàng (CLS), quá trình điều trị,… các bác sĩ, chuyên gia của BV Bạch Mai ngay lập tức hỗ trợ bác sĩ tuyến dưới hội chẩn và tư vấn chỉ định phác đồ điều trị cho người bệnh.

Tele ICU 2

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, PGS.TS Mai Duy Tôn, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn tại đầu cầu Bạch Mai trực tiếp "đi buồng ảo" thông qua hệ thống Tele-ICU

Đặc biệt, những nội dung thực hiện trong quá trình “đi buồng điện tử” đều được cập nhật đồng bộ vào hồ sơ tóm tắt bệnh án để các bác sĩ ở các ca trực tiếp theo có thể nắm bắt và tiếp tục điều trị cho bệnh nhân. Điều này giúp cho quá trình điều trị bệnh nhân được liên tục, đảm bảo tính thống nhất đồng thời cũng là cơ sở dữ liệu cho những nghiên cứu y khoa chuyên sâu.

Lựa chọn BVĐK Hùng Vương và BVĐK tỉnh Yên Bái là 2 đơn vị tuyến dưới để hợp tác thí điểm hệ thống Tele-ICU, BV Bạch Mai mong muốn mang lại lợi ích đa chiều cho cả người bệnh và đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện tuyến dưới. Với Tele-ICU, bệnh nhân ở các cơ sở y tế tuyến dưới sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí chuyển tuyến, được cấp cứu và điều trị kịp thời với sự tham gia tư vấn, điều trị từ xa của các bác sĩ ở tuyến trên. Cùng với đó, đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện tuyến dưới cùng các chuyên gia tuyến trên tiếp sức qua những chỉ dẫn chuyên môn sát sao để có phương án xử trí kịp thời trước các tình huống phức tạp, tăng khả năng cứu sống bệnh nhân, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng KCB tại đơn vị mình.

Tele ICU 4

PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc Lễ bàn giao trang thiết bị và vận hành hệ thống Tele-ICU, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Việc đưa hệ thống Tele-ICU vào vận hành thử nghiệm là một bước tiến quan trọng trong tiến trình số hóa của BV Bạch Mai, khẳng định quyết tâm của bệnh viện trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ y tế hiện đại, tiên tiến vào nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân. Với niềm tự hào và trọng trách của một bệnh viện tuyến trung ương, chúng tôi cũng luôn mong muốn đồng hành, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nâng cao năng lực chuyên môn để phục vụ người dân ở các địa phương ngày càng tốt hơn. Riêng với Khối Hồi sức cấp cứu, thông qua hoạt động Hội chẩn Cấp cứu từ xa với Tele-ICU, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bác sĩ tuyến dưới cứu sống ngày càng nhiều bệnh nhân nặng ở các địa bàn xa trung tâm nhờ kịp thời tận dụng được “thời điểm vàng” trong cấp cứu mà không phải chuyển tuyến.”

Tele ICU 5

Các bác sĩ tại BVĐK Hùng Vương (Phú Thọ) lắng nghe ý kiến tư vấn hướng điều trị cho bệnh nhân từ các chuyên gia tại BV Bạch Mai thông qua hệ thống Tele-ICU

Từ điểm cầu BVĐK tỉnh Yên Bái, BS. Trần Lan Anh - Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa Bệnh viện Bạch Mai và BVĐK tỉnh Yên Bái đã được duy trì và phát triển trong nhiều năm nay. BVĐK Yên Bái sẵn sàng hợp tác, song hành cùng Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện công lập để đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả trong ngành y với mong muốn đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất để người dân có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng vào chất lượng chuyên môn dù khám chữa bệnh ở bất cứ cơ sở nào. BS. Lan Anh cũng gửi lời cảm ơn tới các thầy của Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo, cầm tay chỉ việc cho nhiều bác sĩ của BVĐK tỉnh Yên Bái; Khẳng định tinh thần chủ động, sẵn sàng tiếp cận học hỏi và ứng dụng giải pháp chuyển đổi số để thích ứng với bối cảnh hiện tại và bắt kịp xu hướng phát triển của ngành, thu hẹp khoảng cách về chất lượng chuyên môn với tuyến trên.

Tele ICU 3

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image