Responsive Image

DetailController

Sau 1 tuần bị nhức, sưng tấy, nhiều giử mắt đồng thời có cảm giác như nhìn thấy cái gì đó ngo ngoe trong mắt, bà P. mới đi bệnh viện kiểm tra. Qua máy soi chiếu, bác sỹ phát hiện có 1 con giun sống trong mắt bệnh nhân và thực hiện phẫu thuật gắp ra ngoài."> Sau 1 tuần bị nhức, sưng tấy, nhiều giử mắt đồng thời có cảm giác như nhìn thấy cái gì đó ngo ngoe trong mắt, bà P. mới đi bệnh viện kiểm tra. Qua máy soi chiếu, bác sỹ phát hiện có 1 con giun sống trong mắt bệnh nhân và thực hiện phẫu thuật gắp ra ngoài.">

Sự kiện nổi bật

Giun dài 14mm “bơi” tung tăng trong mắt

Sau 1 tuần bị nhức, sưng tấy, nhiều giử mắt đồng thời có cảm giác như nhìn thấy cái gì đó ngo ngoe trong mắt, bà P. mới đi bệnh viện kiểm tra. Qua máy soi chiếu, bác sỹ phát hiện có 1 con giun sống trong mắt bệnh nhân và thực hiện phẫu thuật gắp ra ngoài.

Sáng ngày 11/5, bác sỹ Hoàng Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Bệnh viện Mắt - Sài Gòn (Tp. Vinh, Nghệ An) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật gắp thành công 1 con giun đũa chó (có tên khoa học là Toxocara) từ mắt một phụ nữ trung tuổi.

giun-dai-14mm-boi-tung-tang-trong-mat.jpg Con giun đũa chó kí sinh trong mắt bệnh nhân P.

Bệnh nhân Võ Thị P. (SN 1960, trú tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đến Bệnh viện Mắt – Sài Gòn kiểm tra vào sáng ngày 8/5 trong tình trạng mắt bị sưng, nhìn mờ, nhiều giử mắt. Tình trạng đã kéo dài 1 tuần, bệnh nhân cũng sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt thông thường nhưng tình trạng không đỡ, có xu hướng nặng hơn.

“Bệnh nhân cho biết, có cảm giác như nhìn thấy một vật gì đó ngo ngoe trước mắt. Qua soi chiếu, kiểm tra, chúng tôi phát hiện có một vật thể màu trắng, nhỏ bằng chiếc tăm trong mắt bệnh nhân. Do tình trạng viêm nhiễm khá nặng nên chúng tôi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh chống viêm, vệ sinh mắt. Chiều ngày 10/5, ca phẫu thuật được thực hiện, kéo dài 20 phút. Đây là ca phẫu thuật khá phức tạp và cần nhiều thời gian hơn 1 ca thay nhân mắt (kéo dài 2,5 phút)”, bác sỹ Kiên cho hay.

Sau 20 phút phẫu thuật, các bác sỹ đã gắp ra khỏi mắt bệnh nhân P. một con giun có chiều dài 14mm đồng thời lấy toàn bộ nang (tổ) của giun, vệ sinh mắt sạch sẽ. Sau phẫu thuật, thị giác của bệnh nhân đã được phục hồi một phần, tuy nhiên bác sỹ Kiên cho biết cần phải theo dõi ít nhất 1 tuần nữa. Bệnh nhân P. được cho ra viện, về nhà theo dõi, uống thuốc và vệ sinh mắt theo chỉ dẫn.

giun-dai-14mm-boi-tung-tang-trong-mat_1.jpg

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image