Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên

Nằm trong chuỗi hoạt động cao điểm “Hành trình nhân đạo - Trao gửi yêu thương” đang diễn ra tại 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La và Thái Nguyên, ngày 19/4/2024 các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng Trung Ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.


 

PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đoàn công tác đã đến tận nhà bác Hồ Chống Ly ở bản Chiêu Ly, xã Sa Lông để thăm khám, động viên và trao tặng phần quà của Đoàn công tác

 

Xã Sa Lông cách trung tâm huyện Mường Chà khoảng 10km, có quốc lộ 12 đi qua, song đến nay đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở tốp đầu của huyện. Anh Hồ A Chua - Trạm Trưởng Trạm y tế xã Sa Lông cho biết: Hiện nhân lực của Trạm chỉ có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 2 y sĩ đa khoa và 1 nữ hộ sinh có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 1.869 hộ dân. Ngoài ra Trạm còn có nhiệm vụ quản lý các bệnh mạn tính cho người dân trên địa bàn, thực hiện sơ cấp cứu ban đầu, tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe….Mặt bệnh người dân nơi đây hay gặp là viêm phổi, cơ xương khớp với người già, viêm đường hô hấp ở trẻ em, bệnh đái tháo đường. Thói quen ăn mặn của đồng bào khiến tỷ lệ người dân bị tăng huyết áp cao hơn mức trung bình.

 


 

“Trình độ dân trí thấp nên các cán bộ y tế phải đến từng nhà để tư vấn, hướng dẫn đi khám, làm sổ theo dõi sức khỏe để khám và lấy thuốc định kỳ…. Nhân lực y tế mỏng, địa bàn rộng, dân cư phân tán, giao thông chia cắt nên việc chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây còn nhiều hạn chế và khó khăn”, anh Hồ A Chua chia sẻ.

 


 


Các bác sĩ thăm khám cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên

 

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng đoàn công tác cho biết: Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc - Ban chấp hành Công đoàn, Bệnh viện Bạch Mai luôn quan tâm ưu tiên nguồn lực để thực hiện nhiều chương trình trợ giúp xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ những người dân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh. Với Bệnh viện Bạch Mai, hỗ trợ người dân, cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với tinh thần ấy, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm các bác sĩ đầu ngành về chăm sóc sức khỏe cộng đồng như Tim mạch, Huyết học & truyền máu, Nhi, Điện quang, Ung bướu, Tai mũi họng, Y học cổ truyền, Thận tiết niệu và lọc máu…sẽ khám bệnh tổng quát miễn phí, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu, trao quà và thuốc bổ cho bà con nhân dân xã Sa Lông. PGS Giáp cũng hi vọng hoạt động nhân văn này sẽ được nhân rộng và đạt được kết quả thiết thực, giúp bà con có ý thức hơn về thăm khám định kỳ và theo dõi sức khỏe.

 


 

Vượt qua chặng đường hơn 500 km đường núi quanh co với những khúc cua tay áo và đỉnh dốc chập chùng, mặc dù khá mệt sau một ngày dài di chuyển nhưng từ sáng sớm, những thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đã sẵn sàng để bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Sau một ngày làm việc tích cực, gần 500 bà con người dân tộc, thuộc hộ nghèo, đối tượng chính sách của xã Sa Lông đã được siêu âm tổng quát, điện tâm đồ, thăm khám nội khoa, mạch, đo huyết áp, test đường huyết và đã phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh, trong đó nhiều người dân bị tăng huyết áp, còn lại là bệnh thuộc các chuyên khoa tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, thận tiết niệu, sản khoa, thần kinh, nội tiết, ung bướu, mắt, dị ứng, huyết học, tai mũi họng, tâm thần. Tất cả đều được kê đơn thuốc, tư vấn và hướng dẫn cụ thể về chế độ thuốc men, dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện trong môi trường sống ở vùng núi cao, để nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

 

 

Tại chương trình, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai đã trao tặng 15 phần quà cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Sa Lông, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. Đoàn đã đến tận nhà bác Hồ Chống Ly, một đảng viên của bản Chiêu Ly, xã Sa Lông để thăm khám, động viên và trao tặng phần quà của Đoàn công tác. Bác Hồ Chống Ly bị tai biến 15 năm nay. Theo lời kể của gia đình, ông Ly đã được các bác sĩ tỉnh Điện Biên thăm khám nhưng do bệnh nặng nên hiện nay ông Ly chỉ nằm tại chỗ. Mọi sinh hoạt, ăn uống đều phải có người nhà trợ giúp. Ngoài ra, tất cả người dân đến khám bệnh đều được phát thuốc miễn phí gồm thuốc huyết áp, thuốc mỡ máu, thuốc bổ và tặng quà gồm 1 lon sữa bột Meiji và đồ gia vị cần thiết trong bếp ăn của mỗi gia đình.

 

 

Là người dân tộc Mông, chưa từng đến Bệnh viện khám sức khỏe lần nào, hôm nay được bác sĩ tuyến Trung ương về tận nơi khám bệnh, phát thuốc còn được tặng quà, chị Hồ Thị La - bản Cổng Trời xúc động gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo Bệnh viện, các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai, các nhà hảo tâm đã dành tình cảm và quan tâm đến chị và các hộ gia đình nơi đây.

 


 

Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp và để lại dư âm trong mỗi thành viên tham gia đoàn công tác. Vùng đất Điện Biên anh hùng, 70 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ nay đã thay da đổi thịt và phát triển từng ngày, tuy nhiên đời sống của đồng bào ở một số vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn, cần lắm sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai xin cảm ơn sự đồng hành của Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Con đường Tâm thiện, Chị Đặng Thúy Ngân, Công ty sữa Meiji, Nhóm các bạn THPT Việt Trì niên khóa 1989-1992 tại Hà Nội để chương tình thành công tốt đẹp. Xin kính chúc các nhà hảo tâm luôn dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện trên hành trình “Trao yêu thương” đến mọi miền của Tổ quốc!

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image