Responsive Image

Docter

 • Giới thiệu Khoa Vi Sinh

  Địa chỉ: Tầng 2, 3 tòa nhà 3 tầng - Bệnh viện Bạch Mai
  Điện thoại: 04. 8693731-6571             
  Email:  visinh@bachmai.gov.vn
  Cơ cấu tổ chức: Tổng số CBVC hiện có là 42, trong đó: Phó giáo sư: 02, Tiến sỹ Y học: 02, Thạc sỹ Y học:  10, Bác sỹ, CB đại học khác: 17, KTV: 08, Y công: 03.

Ban Lãnh Đạo

 • ThS. Trương Thái Phương

  Trưởng khoa
 • TS. BS. Phạm Hồng Nhung

  Phó trưởng khoa
 • CN. Hoàng Quang Hưng

  Chủ tịch Công đoàn
 • ThS. BS Mai Lan Hương

  Bí thư Đoàn thanh niên
 • ĐD. Nguyễn Bích Hường

  Điều dưỡng trưởng

Achievements

NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Hệ thống cấy máu tự động BD BactecTM FX thế hệ mới nhất với dung lượng 400 chai, hệ thống định danh và kháng sinh đồ tự động BD PhoenixTM (BD - Hoa kỳ), Vitek(R) 2 Compact (Biomerieux - Pháp) định danh nhanh các căn nguyên gây bệnh, không chỉ trả lời các thông tin kháng sinh đồ định tính (nhạy hay kháng thuốc) mà còn cung cấp nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) cho việc tối ưu hoá liều điều trị.

Các kỹ thuật phát hiện kiểu hình kháng thuốc nguy hiểm của vi khuẩn được áp dụng triển khai thường qui như phát hiện vi khuẩn sinh beta-lactamase phổ mở rộng (ESBL: Extended spectrum Beta-lactamase), sinh carbapenemase… giúp ích rất nhiều cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và điều tra dịch tễ học.

Hệ thống đo tải lượng virus tự động Cobas Ampliprep/Cobas Taqman 48/ Cobas Taqman 96 giúp các bác sỹ lâm sàng theo dõi điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả.

Hệ thống máy miễn dịch tự động COBAS e601 (Roche), Architect i2000 (Abbott) tự động hoá hàng nghìn xét nghiệm/ngày với kết quả có độ chính xác và độ tái lặp cao.

Là khoa xét nghiệm đầu tiên trong cả nước được công nhận đạt hai tiêu chuẩn chất lượng ISO/IEC 15189 cho lĩnh vực xét nghiệm y khoa và ISO/IEC 17025 cho lĩnh vực hiệu chuẩn.

Để đảm bảo chất lượng được xác nhận khách quan, Khoa đã tham gia đều đặn các chương trình ngoại kiểm chất lượng của Anh (UKNEQAS), của Úc (NRL), của Thái Lan, Mỹ (CDC)...

Tiếp nối truyền thống nghiên cứu khoa học của các bậc thầy đi trước, hàng năm, các cán bộ trẻ của Khoa đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học các cấp từ cấp Nhà nước, cấp Bộ đến cấp cơ sở. Các đề tài nghiên cứu đều đi theo định hướng nghiên cứu khoa học mà Khoa đã đề ra: nghiên cứu ứng dụng nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ người bệnh nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và hướng nghiên cứu cơ bản nhằm hiểu biết sâu hơn về căn nguyên vi sinh vật gây bệnh thường gặp ở Việt Nam.

Phối hợp với Dược lâm sàng và các khoa lâm sàng để có thể tối ưu hoá liệu pháp điều trị và hướng đến cá thể hoá điều trị. Hợp tác nghiên cứu quốc tế: Khoa đã mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, nhiều viện nghiên cứu và nhiều bệnh viện thuộc nhiều quốc gia.

Tham gia phòng chống các dịch tả, sốt xuất huyết, cúm A H5N, H1N1 và sởi…