Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

10 thành tựu tiêu biểu năm 2022 và 8 mục tiêu phát triển của Bệnh viện trong năm 2023

Trong không khí cả nước tưng bừng thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023”, sáng ngày 10/01/2023, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức Hội nghị Cán bộ viên chức năm 2022 để tổng kết những kết quả hoạt động đạt được trong năm qua và đề ra phương hướng hoạt động, giải pháp xây dựng Bệnh viện trong năm 2023.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Việt Nam. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có TS. BS Dương Đức Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện; PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện; Đồng chí Vũ Văn Hồng và PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó giám đốc Bệnh viện; TS. Đỗ Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ; TS.BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện cùng gần 500 đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 4.000 đoàn viên công đoàn, người lao động của Bệnh viện.

z4027997925213 afda205808e05fed4840bfd6832433af

Sau hơn 2 năm thực hiện đề án thí điểm tự chủ với nhiều thách thức, dịch COVID-19 xuất hiện với nhiều xáo trộn trong đời sống kinh tế xã hội, đồng thời với những biến động của tình hình chính trị trong và ngoài nước, Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục thực hiện chức năng nhiệm vụ là một bệnh viện tuyến cuối trên các mặt khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo-chỉ đạo tuyến. Những biến động và áp lực của xã hội đòi hỏi Bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn hướng tới sự hài lòng của người bệnh, tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao đời sống hướng tới sự hài lòng của cán bộ viên chức. Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, quận Đống Đa, phường Phương Mai, đặc biệt nhờ sự đoàn kết nhất trí, đồng lòng của Đảng ủy, Hội đồng quản lý, Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên, lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng, Cán bộ viên chức Bệnh viện đã nỗ lực, tích cực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt kế hoạch năm 2022 với những mục tiêu Bệnh viện đã đề ra.

Công tác phòng chống dịch của Bệnh viện

Bước sang năm 2022 dịch COVID-19 đã từng bước được kiểm soát. Tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2022, dịch bùng phát ở khu vực Hà Nội với số lượng người bệnh COVID-19 nhập viện tăng đột biến. Thực hiện phương châm tại chỗ, các đơn vị lâm sàng trong bệnh viện đã tích cực thu dung điều trị cách ly người bệnh tại các buồng cách ly của đơn vị. Trung tâm Bệnh nhiệt đới thành lập và vận hành đơn nguyên điều trị COVID-19 với sự tham gia của nhân lực huy động từ các đơn vị trong bệnh viện, giúp giảm tải cho các đơn vị lâm sàng khác tiếp tục duy trì thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh. Với kinh nghiệm hỗ trợ điều trị và phòng chống dịch COVID-19, từ tháng 01/2022 đến tháng 4/2022, Bệnh viện Bạch Mai đã cử nhiều đoàn cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ các Quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai… của Hà Nội điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các Trạm y tế, các tổ dân phố. Cũng trong giai đoạn này, Bệnh viện tổ chức điều trị và cấp phát thuốc điều trị ngoại trú cho hơn 3.000 CBNV Bệnh viện bị COVID-19, góp phần kiểm soát tốt dịch COVID-19 tại Hà Nội.

Trong các tháng cuối năm 2022, Bệnh viện đã triển khai điều trị thành công cho hàng nghìn lượt bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Các bệnh dịch khác như bệnh do Adenovirus, cúm A/B, bệnh đậu mùa khỉ… đã được xây dựng kế hoạch ứng phó và triển khai thực hiện quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ứng dụng các kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị

- Trung tâm Hồi sức tích cực: Các kỹ thuật lọc máu và ECMO cứu sống được nhiều bệnh nhân nguy kịch như sốc tim do viêm cơ tim cấp, ARDS nặng. Trung tâm đã tổ chức phối hợp với các bệnh viện vệ tinh đưa đội cấp cứu ngoại viện đến các cơ sở thực hiện tại chỗ kỹ thuật ECMO để cứu sống hàng chục người bệnh nguy kịch.

z4027997799632 056d3dd8247fd668d4f2290eb81135a5

- Trung tâm Cấp cứu A9: Áp dụng kỹ thuật cao như hạ thân nhiệt, thăm dò huyết động, lọc máu hấp phụ... Cứu chữa ca bệnh nặng nguy hiểm như sản phụ chảy máu sau đẻ ngừng tim, chấn thương sọ não vỡ xương sọ hở do tai nạn sinh hoạt.

- Viện Tim mạch: Siêu âm 4D hướng dẫn can thiệp thay van động mạch chủ, sửa van hai lá qua da; hoàn thiện và phát triển thường quy các kỹ thuật cao như can thiệp các tổn thương động mạch vành phức tạp; khoan cắt mảng xơ vữa (rotablation) động mạch vành và động mạch ngoại biên; hút huyết khối điều trị nhồi máu phổi cấp; đặt stent biến hình điều trị phình giãn động mạch vành; đặt máy tạo nhịp không dây; phẫu thuật thay van tim kết hợp MAZE, phẫu thuật nội soi tim. Là đơn vị được cấp chứng nhận độc lập (quốc tế) thực hiện kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông.

- Khoa Nội tiết-Đái tháo đường: Kỹ thuật đo đường huyết liên tục, kỹ thuật bơm truyền Insulin liên tục dưới da.

- Trung tâm Điện quang: Chụp cộng hưởng từ tuyến vú có tiêm thuốc động học đối quang từ, can thiệp mạch điều trị trĩ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán một số bệnh lý như đột quỵ, chẩn đoán sớm ung thư vú.

- Khoa Phẫu thuật lồng ngực: Phẫu thuật nội soi một lỗ cắt tuyến giáp, phẫu thuật nội soi dưới mũi ức điều trị các bệnh lý lồng ngực, phẫu thuật nội soi trung thất, phẫu thuật nội soi lấy tĩnh mạch hiển để ghép.

- Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy: Phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị ung thư dạ dày, đại tràng; cắt toàn bộ mạc treo tụy mức độ 3 (phẫu thuật Triangle); tiêm máu tự thân nhằm đánh dấu vị trí ung thư đại trực tràng.

Tổng số người bệnh ghép thận trong năm 2022: 25 ca.

Kiện toàn hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Sau thời gian COVID-19 hoành hành, người bệnh bắt đầu đi khám trở lại. Số lượng lớn người bệnh đến khám, chữa bệnh đòi hỏi hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và nội trú phải được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao. Bệnh viện tiếp tục duy trì chế độ làm 2 ca sớm và muộn tại khoa Khám bệnh và khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu. Các thăm dò tiềm ẩn nguy cơ như nội soi dưới gây mê, chụp CT, MRI có tiêm thuốc cản quang được chú trọng tăng cường nhân lực chuyên trách, thực hiện tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn người bệnh.

Bệnh viện đã thành lập thêm các Trung tâm: Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Cơ xương khớp và Trung tâm Gây mê hồi sức. Khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu được thành lập tăng cường thêm hướng phát triển mũi nhọn chuyên khoa hệ Ngoại.

z4027998410477 8da3a5daa12bd2e332533548ae2cfb2d

Từ tháng 4/2022 Bệnh viện đã thành lập Phòng Y tế cơ quan thuộc Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện. Ngày 19/12/2022 Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã chính thức thông báo Phòng Y tế cơ quan Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế ở tuyến chuyên môn kỹ thuật là tuyến xã. Kể từ nay nhân viên Bệnh viện đã có thể sử dụng Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ban đầu tại Phòng Y tế cơ quan Bệnh viện.

Công tác xã hội hỗ trợ người bệnh

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, trong năm qua, các hoạt động công tác xã hội luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện quan tâm. Các hoạt động công tác xã hội của Bệnh viện đã mang ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ người bệnh, đặc biệt là những người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2022, Bệnh viện đã kêu gọi, tiếp nhận và hỗ trợ cho 4073 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tổng kinh phí hỗ trợ gần 10 tỷ đồng. Đầu năm 2022 phòng Công tác xã hội đã tổ chức “Gian hàng Tết 0 đồng - Sẻ chia hơi ấm ngày Tết” diễn ra trong 03 ngày (29, mùng 1, mùng 2 Tết), chương trình “Gian hàng Tết 0 đồng” đã trao tặng hơn 2.000 phần quà với tổng giá trị hơn 200.000.000đ. Xuyên suốt Tháng hành động nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đã có 09 tổ chức/cá nhân đến thăm hỏi, động viên và trao tặng hơn 800 phần quà cho bệnh nhân nhi tại BV, tổng giá trị quà tặng lên tới 182,275,000đ. Chương trình “Vui trung thu bên bệnh nhân nhi” tổ chức dành cho tất cả bệnh nhi đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai. Mặc dù phải ở lại BV điều trị nhưng Trung thu với các em nhỏ nơi đây vẫn ấp áp và ngập tràn niềm vui. Phòng Công tác xã hội cũng tổ chức thành công 3 chuyến CTXH cộng đồng bao gồm các hoạt động: Khám bệnh, tặng quà, xây nhà tình nghĩa kết hợp chia sẻ chuyên môn và mô hình Phòng CTXH cho các BV tuyến dưới. Nhân ngày 27/7, Phòng CTXH đã tổ chức tặng quà, tri ân các thương bệnh binh đang điều trị tại BV, đồng thời tổ chức thăm hỏi và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng và Duy Tiên, Hà Nam; Ủng hộ sinh kế cho nạn nhân chất độc màu da cam.

Bệnh viện đã khánh thành quầy thông tin, chỉ dẫn người bệnh đặt tại Cổng số 1: Cung cấp thông tin, chỉ dẫn cho người bệnh và người nhà khi đến thăm khám tại Bệnh viện. Hỗ trợ ô, xe lăn miễn phí cho người bệnh khi có nhu cầu. Các kệ sách, báo cộng đồng với hơn 30 giá để báo và tài liệu GDSK giúp người bệnh, người nhà người bệnh thư giãn trong quá trình chờ khám. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã kết hợp nhiều báo/đài như VTV3, VTV1, VTC14, HTV, Báo Sức khỏe và đời sống... để liên tục cập nhật thông tin về hoạt động mọi mặt của Bệnh viện với các kênh thông tin được duy trì hoạt động hiệu quả trên website, fanpage, youtube Bệnh viện Bạch Mai.

10 thành tựu tiêu biểu của Bệnh viện trong năm 2022

1. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, kiểm soát dịch bệnh song song với duy trì hoạt động khám chữa bệnh thường quy.

2. Kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp của Bệnh viện, xây dựng quy hoạch cán bộ nguồn của các đơn vị, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ các cấp.

3. Kiện toàn công tác khám chữa bệnh, phát huy các thế mạnh của Bệnh viện về khám bệnh, chữa bệnh, đạt được sự hài lòng của người bệnh.

4. Ứng dụng kỹ thuật cao, kỹ thuật mới tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

5. Triển khai xây dựng và áp dụng có hiệu quả nhiều quy trình, đề án cải tiến chất lượng, bảo đảm an toàn người bệnh.

6. Tổ chức thành công Hội thao Bệnh viện với sự tham gia của đông đảo các vận động viên trong Bệnh viện, thúc đẩy phong trào hoạt động rèn luyện thể chất được hưởng ứng rộng rãi trong Bệnh viện.

7. Tổ chức thành công Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc.

8. Tổ chức thành công Hội thi “Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y giỏi, thanh lịch Bệnh viện Bạch Mai năm 2022”, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng thực hành kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp, thái độ ứng xử nghề nghiệp của đội ngũ Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật y, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và hài lòng người bệnh; tạo điều kiện để đội ngũ Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật y có môi trường giao lưu, học hỏi nâng cao trình độ về mọi mặt, góp phần nâng cao hình ảnh đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai.

z4027998511390 ed380b5d178d9effd9eb6e2de70787ff

9. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả đề án thí điểm tự chủ, tiếp tục duy trì bền vững quản lý tài chính để phát triển bệnh viện trong điều kiện có nhiều biến động về kinh tế-xã hội.

10. Duy trì cơ sở vật chất, khuôn viên Bệnh viện, hướng tới mục tiêu xây dựng Bệnh viện Bạch Mai “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Tám mục tiêu phát triển của Bệnh viện năm 2023

1. Đẩy mạnh công tác chuyên môn, ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, đảm bảo an toàn người bệnh.

2. Nâng cao chất lượng bệnh viện, xây dựng văn hoá chất lượng, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, xây dựng bệnh viện văn minh thân thiện sạch đẹp đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, nâng cao uy tín và thương hiệu của Bệnh viện.

3. Tiếp tục kiện toàn lãnh đạo Bệnh viện và lãnh đạo ở một số đơn vị. Phát triển nguồn nhân lực bệnh viện đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng. Ổn định tổ chức và triển khai hoạt động có hiệu quả các đơn vị tại các cơ sở mới theo kế hoạch. Phê duyệt cơ cấu tổ chức của Bệnh viện theo hướng phát triển chuyên sâu.

4. Phát triển công nghệ thông tin ứng dụng trong các hoạt động khám, chữa bệnh và quản trị bệnh viện giúp tăng hiệu quả hoạt động của các đơn vị, tăng cường tính công khai minh bạch, thường xuyên thu thập dữ liệu dự báo cho Ban Giám đốc và các phòng ban, đơn vị, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách mạng 4.0.

5. Cải thiện cơ sở vật chất của Bệnh viện, giải quyết tình trạng khó khăn chật hẹp thiếu diện tích của một số đơn vị. Hoàn thiện kế hoạch phát triển tổng thể của Bệnh viện và của các đơn vị trong Bệnh viện.

6. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, tìm kiếm cơ hội Hợp tác quốc tế nhằm tăng cường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao, hội nhập quốc tế.

7. Đảm bảo cung cấp các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao, đồng thời phục vụ yêu cầu phát triển các mũi nhọn chuyên sâu của các đơn vị.

8. Tăng cường quản lí kinh tế y tế, để hoạt động bệnh viện không ngừng tăng trưởng, nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức giúp thu hút được nhân lực giỏi, giảm mức chênh lệch thu nhập giữa các đơn vị.

Năm 2022 là một năm Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều thành tích to lớn, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được giao dù có nhiều thách thức và khó khăn. Với những thử thách và cơ hội cho bệnh viện phát triển trong năm 2023, Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên đề nghị toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện Bạch Mai thẳng thắn nhìn lại những điểm còn tồn tại đã được chỉ ra cụ thể trong các buổi họp, giao ban, phát huy truyền thống 112 năm của bệnh viện, thực sự đoàn kết một lòng quyết tâm thi đua phấn đấu vượt qua các khó khăn hoàn thành vượt mức kế hoạch công tác năm 2023.

Minh Tuấn - Thế Anh - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image