Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Giật mình những căn bệnh có thể tấn công khi tiếc rẻ đồ ăn thừa Tết

Sau Tết, nhiều thực phẩm vẫn còn tồn dư. Nhiều gia đình tận dụng lượng thức ăn này và đây chính là mầm mống gây ra những trường hợp ngộ độc sau Tết.

Ngộ độc do thực phẩm tồn dư sau Tết

Bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán, có rất nhiều bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa mà nguyên nhân chính thường là do các gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm để dùng trong mấy ngày Tết. 

Phần lớn các thực phẩm tồn dư đều là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như: Bánh chưng, bánh tét, giò chả... trong khi thời tiết Nam Bộ đang chuyển nóng, là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.

20160214104512 A8

Thức ăn sống chín tồn dư lẫn lộn trong tủ lạnh.

Nhiều người thấy giò chả bị nhớt bên ngoài vẫn còn mùi thơm đặc trưng nên vẫn cố ăn. Trường hợp ngộ độc nhẹ thì đau bụng, nặng thì tiêu chảy. 

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm sau Tết, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần mạnh dạn loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ ôi thiu, nhất là những thực phẩm đã chế biến sẵn như giò chả, thịt đông, những đồ chứa nhiều gia vị, đồ ăn nấu đi nấu lại nhiều lần. Với bánh chưng, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân không nên vì “tiếc của” mà cố ăn những chiếc bánh đã bị mốc. Kể cả khi loại bỏ những phần mốc của bánh, nhưng phần còn lại của bánh chưng cũng không an toàn với người sử dụng.

Tăng cân, béo phì

Các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết có năng lượng rất cao, các món ăn có xu hướng nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật và chế độ ăn “nghèo” rau xanh chính là thủ phạm gây tăng cân ở trẻ.

Photo1513568870622 1

Chính vì thế, những trẻ thừa cân béo phì rất dễ bị tăng lượng mỡ trong ngày Tết. Chưa kể lượng đường máu tăng làm trẻ chán ăn, không muốn ăn những loại đồ ăn khác, điều này không tốt cho trẻ, nhất là vấn đề dinh dưỡng.

Ngoài ra, lượng đường trong bánh kẹo, mứt tết nhiều khi ăn vào rất dễ bị lên men chua, gây đầy hơi chướng bụng, dễ gây ra các rối loạn về tiêu hóa như dạ dày hoặc ợ hơi.

Để trẻ không gặp phải tình trạng trên, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Medlatec khuyến cáo, các gia đình nên cho trẻ ăn đồ ngọt một cách hạn chế. Nên cho ăn chút ít, không cho ăn trước bữa cơm, vì như vậy trẻ sẽ bỏ không ăn cơm.

Táo bón sau Tết

Tình trạng táo bón rất dễ gặp phải khi ngay cả sau Tết, nhiều gia đình không nhanh chóng bổ sung rau xanh mà vẫn tận dụng hết lượng thịt và thực phẩm chế biến sẵn còn tồn trong dịp Tết.

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image