Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng năm 2023

Hòa chung niềm vui của hơn 20 triệu điều dưỡng trên toàn Thế giới, chiều ngày 12/5, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng. Tới dự có đại diện lãnh đạo Hiệp Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hội Điều dưỡng Hà Nội, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo các khoa/phòng/trung tâm và gần 3.000 điều dưỡng viên Bệnh viện Bạch Mai.

TINH THẦN NIGHTIGALE LUÔN ĐƯỢC THẮP SÁNG

Mở đầu lễ kỷ niệm là nghi lễ rước đèn và ánh sáng do chi hội điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai thể hiện để tưởng nhớ tới bà Florence Nightigale (12/5/1820 - 13/8/1910) - người đầu tiên đặt nền móng cho ngành điều dưỡng trên thế giới. Nghi lễ rước đèn và ánh sáng đã có từ lâu đời, xuất phát từ các nhà thờ tại nước Anh để đề cao tinh thần cao thượng vì nhân loại trong triết lý sống và tận hiến của nữ điều dưỡng đầu tiên trên thế giới, đã lay động trái tim của hàng triệu triệu con người qua mọi thăng trầm lịch sử.

z4339499832807 a96302e953cbcbb86658eed64ebafc48

Florence Nightigale sinh ra trong một gia đình quý tộc ở nước Anh, từ thủa nhỏ đã mang tâm hồn cao thượng, nhân ái với ước mơ được giúp đỡ người nghèo. Số phận đã đưa bà đến với các bệnh viện ở nước Anh trong giai đoạn chiến tranh, loạn lạc. Tại các bệnh viện, bà đã khởi xướng phong trào chăm sóc các thương bệnh binh hết sức tận tâm và đề ra những biện pháp gìn giữ vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng bệnh hiệu quả, giúp tỉ lệ tử vong giảm thiểu đáng kể. Hình ảnh nữ điều dưỡng đầu tiên của thế giới với cây đèn dầu đi tới từng giường của thương bệnh binh để tận tay chăm sóc, điều trị vết thương trong chiến tranh đã trở thành biểu tượng nhân ái, vị tha, từ tâm và tràn đầy yêu thương của mọi thời đại. Ánh sáng của ngọn đèn dầu thắp mãi ngọn lửa nhiệt huyết của trái tim, truyền lại thông điệp yêu thương, từ tâm cao quý cho những người làm nghề điều dưỡng nói riêng và ngành Y nói chung.

z4339498380418 a94f05822d6199c187340bb04b552daa

Ở Việt Nam chúng ta từ thời các danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông cùng các nhà nho - lương y cũng truyền lại cho các thế hệ học trò tình yêu thương đùm bọc sẻ chia vì người bệnh. Những bài thuốc nam kết hợp với dưỡng sinh, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp đã được các lương y thấm nhuần để điều trị và chăm sóc cho bà con dân lành mỗi khi trái nắng giở giời. Từ khi nước nhà được độc lập, ngành Y tế Việt Nam trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và phát triển trong thời đất nước hội nhập, các thế hệ thầy thuốc nói chung trong đó có đội ngũ y tá - điều dưỡng nói riêng đã luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Lương y như từ mẫu”.

Bệnh viện Bạch Mai từ khi thành lập đến nay, trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử, các thế hệ điều dưỡng đã hết lòng hết sức vì người bệnh, hỗ trợ đắc lực cho các y bác sĩ, kỹ thuật viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Vì sức khỏe nhân dân”.

ĐIỀU DƯỠNG CỦA CHÚNG TA - TƯƠNG LAI CỦA CHÚNG TA

z4339499044847 c6416d84b69a7bca8cb774a8a46239f4

Phát biểu khai mạc tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh vai trò của điều dưỡng trong ngành Y nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng: “Có thể khẳng định vai trò không thể thiếu của điều dưỡng trong công tác khám chữa bệnh. Điều dưỡng là người có thời gian tiếp xúc với người bệnh nhiều nhất, chăm sóc mọi nhu cầu của người bệnh, nâng niu, xoa dịu nỗi đau về thể chất và tinh thần, sưởi ấm trái tim người bệnh, giúp quá trình điều trị được hiệu quả, an toàn nhất. Để làm được điều đó, người điều dưỡng phải làm việc bằng trí tuệ, đôi bàn tay khéo léo, tận tụy, ân cần và đặc biệt là một trái tim y đức, trách nhiệm, ấm áp biết yêu thương, coi nỗi đau của người bệnh như nỗi đau chính mình”.

Năm nay, Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế đã công bố chủ đề của Ngày Điều dưỡng Quốc tế 2023 với slogan là “Điều dưỡng của chúng ta và Tương lai của chúng ta.” với mong muốn đối với ngành điều dưỡng trong tương lai nhằm giải quyết những thách thức về sức khỏe toàn cầu và cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người trên thế giới, rút kinh nghiệm từ những bài học của đại dịch và biến những điều này thành hành động cho tương lai để đảm bảo các điều dưỡng được bảo vệ, tôn trọng và đánh giá cao.

Chiến dịch “Điều dưỡng của chúng ta và Tương lai của chúng ta” sẽ như một ngọn đèn soi sáng cho các điều dưỡng vào một tương lai tươi sáng hơn, đưa các điều dưỡng từ vô hình trở nên vô giá trong mắt các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng và tất cả những người đưa ra quyết định ảnh hưởng đến việc thực thi và cung cấp tài chính cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

z4339499335092 0a0fe503d2b3ceeac7ff7620226bfd80

Phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Điều dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hà Nội một lần nữa đề cao tinh thần nhân văn cao quý của ngày Điều dưỡng Quốc tế với sự tôn vinh về một nghề vất vả, gian lao và lặng thầm cống hiến mà xã hội luôn coi trọng: Nghề điều dưỡng. Chỉ có lòng yêu nghề bền bỉ, lòng yêu thương con người thật sự với trái tim nhân ái luôn có trong tâm thức thì mỗi điều dưỡng viên mới có thể lăn lộn và trụ lại với nghề. Y đức và tâm sáng thôi chưa đủ, mà mỗi điều dưỡng viên phải không ngừng trau dồi nghiệp vụ, học hỏi hàng ngày để có tay nghề cao, kỹ năng tốt chăm sóc người bệnh, đồng hành sát cánh với các y bác sĩ, kỹ thuật viên trong công tác điều trị, chăm sóc toàn diện bệnh nhân.

Để tri ân các thế hệ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã góp phần đóng góp vào sự nghiệp chung của Bệnh viện trong suốt những chặng đường phát triển, Đảng ủy - Ban Giám đốc - Ban chấp hành Công đoàn Bệnh viện đã gửi tới đại diện các thế hệ điều dưỡng những bó hoa tươi thắm nhất, thể hiện sự trân trọng và ghi nhận của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai đối với đội ngũ điều dưỡng.

z4339500757959 db3f175925ee384acf0d5e4778aedbf3

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image