Responsive Image

DetailController

Hộp thư bạn đọc

60 thầy thuốc BV Bạch Mai khám bệnh miễn phí tại Nghệ An

Ngày 22/8, Chương trình từ thiện vì sức khoẻ cộng đồng do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với UBND thành phố Vinh và Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú đã về xã Nghĩa Hành (huyện Tân Kỳ) và xã Nghi Phú (TP Vinh) tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc và quà miễn phí cho bà con giáo dân, người già, gia đình chính sách và hộ nghèo.

8 giờ sáng, trạm y tế xã Nghi Phú đã đông kín người đến chờ đăng ký khám bệnh. Kể từ lần đầu tiên năm 1996 đến bây giờ, bệnh viện Bạch Mai mới có điều kiện quay lại Nghệ An khám chữa bệnh miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa có đời sống khó khăn, thiếu thốn.

Sau một vòng được khám tổng thể, siêu âm, đo huyết áp, khám mắt, cụ Nguyễn Vũ Diễn (76 tuổi) phấn khởi nói: “Tui khám xong rồi, mấy năm nay triệu chứng đau mắt và đau ngực khó chịu lắm, cứ cố chịu đựng nhưng giờ được khám, bác sĩ lại cho thuốc. Chưa bao giờ tui thấy đông người đến khám bệnh như hôm nay, ai đau chỗ nào là nói cho bác sĩ khám hết”. 

Cầm trên tay túi thuốc và quà tay, bà Nguyễn Thị Phương, xóm 20, xã Nghi Phú xúc động: “Tui có 4 mặt con, 8 đứa cháu nhưng cả đời chưa một lần được đặt chân ra thủ đô, chưa một lần bước vào cổng bệnh viện Bạch Mai, nhưng vẫn biết đến tên tuổi của bệnh viện và háo hức, đợi chờ dịp may được các bác sĩ về tận nơi khám bệnh. Không ngờ hôm nay thời tiết khắc nghiệt như thế mà các bác sỹ còn vượt đường xa về tận quê để khám bệnh cho mọi người thật không thể nói hết ân tình này”.

Lần đầu tiên thực hiện chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện ở Nghệ An, bác sỹ Sơn chuyên khoa Mắt của bệnh viện Bạch Mai đã không giấu được xúc động khi chứng kiến được nỗi khát khao được gặp, được khám và tư vấn của bà con nơi đây khi nghe tin bác sỹ về làng. “ Mục đích của chuyến đi này là khám bệnh miễn phí, là phát hiện, tư vấn cho bà con biết cách phòng bệnh và để họ điều trị sớm những căn bệnh hiểm nghèo, góp phần chăm sóc sức khoẻ cộng đồng”, Bác sỹ Sơn nói.  

Bác sỹ Vũ Tiến Dũng, Trưởng phòng tổ chức BV Bạch Mai chia sẻ: “Để tiến hành một chương trình thăm khám, phát thuốc từ thiện như thế này là cả một sự chuẩn bị kỹ càng, lâu dài cả về con người, lẫn thuốc men, thiết bị… . Thế nhưng về đến đây, nhìn thấy bà con tập trung đến rất đông, họ đã chờ đợi và tin tưởng chúng tôi, đặt niềm tin về sức khỏe, tính mạng của mình cho đội ngũ nhân viên, bác sĩ của BV Bạch Mai, chúng tôi hết sức cảm động, và thấy trân trọng hơn nữa nghề nghiệp của mình.

Thông thường người dân đến bệnh viện để được đăng ký khám bệnh. Các bác sĩ đón tiếp bệnh nhân từ mọi miền đất nước đổ về. Nhưng trong những dịp đi khám bệnh từ thiện lưu động như thế này, quy trình đó được đảo ngược. Các bác sĩ, giáo sư… những người vô cùng bận rộn đã gác lại mọi bộn bề công việc ở bệnh viện và về với bà con. Để không chỉ khám bệnh cho nhân dân, mà còn thăm hỏi, động viên người bệnh. Để thấy, cảm nhận và thấu hiểu được cuộc sống khó khăn vất vả, sự thiếu thốn và thiệt thòi của bà con vùng xa xôi… Để nhắc nhớ về cái nghề thăm bệnh, bốc thuốc truyền thống xa xưa, khi lương y lặn lội đến tận nhà dân bắt mạch… 

TS. Nguyễn Quốc Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Song song với việc khám bệnh, điều trị tại bệnh viện, toàn bộ nhân viên, cán bộ bệnh viện còn luôn luôn chú trọng đến trách nhiệm cộng đồng, tăng cường hoạt động vì an sinh xã hội. Ngoài khám cho bà con vùng sâu, vùng xa đời sống còn nhiều khó khăn như Mù Cang Chải (Yên Bái), đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, Mường Lát (Thanh Hóa), bà con vùng chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, lũ lụt tại Hà Tĩnh… hôm nay mới có dịp về Nghệ An. Nhìn thấy sự phấn khởi của bà con, chúng tôi cũng rất cảm động. Việc tổ chức các đoàn thăm khám bệnh, phát thuốc từ thiện như thế này không chỉ tốt bà con, mà còn có tác dụng rất lớn cho bệnh viện, chính các bác sĩ sẽ thấy được bà con khó khăn như thế nào, trong cái sự đồng cảm và chia sẻ đó để càng ý thức hơn trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp. Có nghĩa là không chỉ tốt cho đời, mà còn tốt cho chính chúng tôi. 

Với đội ngũ tham gia đông đảo gồm 57 người, trong đó có 5 giáo sư, phó giáo sư, 12 tiến sỹ, 13 bác sỹ chuyên khoa 2, 5 thạc sỹ, đoàn đã trực tiếp khám và tư vấn và tặng quà cho 900 người, tập trung chủ yếu vào các chuyên khoa như tim mạch, thận tiết niệu, truyền nhiễm, cơ xương khớp, mắt với tổng giá trị gần 400 triệu đồng. Toàn bộ số tiền là do cán bộ công nhân viên trong bệnh viện cùng với các nhà hảo tâm đóng góp.

Theo Gia đình.net 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image