Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai ký kết hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện với tỉnh Lai Châu

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu và vùng lân cận, ngày 06/5/2023, UBND tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức "Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và UBND tỉnh Lai Châu".

Tham dự lễ ký kết có TS. Lê Đức Luận - Thứ trưởng Bộ Y tế; về phía Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện; TS. BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bệnh viện. Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lê Văn Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế cùng các sở, ngành liên quan.

339A0434

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế đã báo cáo thực trạng ngành Y tế tỉnh Lai Châu và định hướng phát triển giai đoạn 2023 - 2028. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin về công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến và định hướng chiến lược hỗ trợ y tế tỉnh Lai Châu giai đoạn 2023 - 2028. Trên cơ sở đó, 2 bên cùng trao đổi, thảo luận công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến tại tỉnh Lai Châu và ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và UBND tỉnh Lai Châu.

Theo văn bản ký kết, UBND tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Bạch Mai thống nhất về các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài trong lĩnh vực y tế với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, thiết thực, hiệu quả trên cơ sở nhu cầu và điều kiện thực tế của tỉnh, của bệnh viện, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.

339A0439

Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ Lai Châu 7 nội dung: đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (bao gồm hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cơ bản, chuyên sâu… cho cán bộ y tế tỉnh; chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu; quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến); luân phiên cán bộ; ứng dụng y học từ xa (Telehealth); hỗ trợ, tư vấn phát triển chuyên khoa, chuyên ngành và dịch vụ y tế chuyên sâu; hợp tác nghiên cứu khoa học; hợp tác về công tác xã hội; giao lưu, trao đổi đoàn. Thời gian tới, thông qua Telehealth, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ cho ngành y tế Lai Châu, không những Bệnh viện đa khoa tỉnh mà còn các Bệnh viện tuyến huyện và các địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Lai Châu.

Nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động ký kết, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chia sẻ một số mục tiêu chính của tỉnh trong lĩnh vực y tế đến năm 2030. Để thực hiện tốt các mục tiêu đó rất cần sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị y tế tuyến trung ương. Mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho ngành Y tế Lai Châu trên cơ sở những thế mạnh, mũi nhọn của bệnh viện như: Hồi sức, chống độc, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, ung bướu… Tỉnh Lai Châu cam kết chỉ đạo ngành Y tế và các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai xây dựng kế hoạch giai đoạn, hàng năm và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác được ký kết.

339A0400

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận khẳng định: Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ việc hợp tác này bởi có ý nghĩa rất quan trọng giúp công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân ngày càng được nâng cao; cải thiện năng lực y tế địa phương và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Với ý nghĩa đó, đồng chí mong rằng, Bệnh viện Bạch Mai sẽ khắc phục khó khăn trong điều kiện quá tải giường bệnh để giúp đỡ cho tỉnh Lai Châu.

Đồng chí đề nghị tỉnh Lai Châu cần tận dụng tốt cơ hội này để tiếp cận, nâng cao trình độ năng lực chuyên môn; tiếp thu kiến thức kinh nghiệm từ các y bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh. 2 bệnh viện cần lựa chọn phương thức hỗ trợ phù hợp, cải tiến trong công tác đào tạo, đào tạo từ xa. Về phía Bộ Y tế sẽ tìm kiếm các nguồn kinh phí, trong đó ưu tiên nguồn vốn ODA phục vụ cho y tế để giúp đỡ Lai Châu khi bố trí được nguồn. Đối với chương trình phục hồi ngành Y tế, yêu cầu tỉnh Lai Châu ưu tiên đề xuất cho các nguồn cấp bách.

339A0411

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu là một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, từ nhiều chục năm qua, BV Bạch Mai đã luôn quan tâm, hỗ trợ y tế Lai Châu thông qua công tác chỉ đạo tuyến thường quy và Đề án 1816, Đề án 47/930, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc (NUP), Các chương trình mục tiêu Quốc gia như COPD, phòng chống Tăng huyết áp,… BV đã tổ chức gần 200 khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu cho hàng nghìn lượt cán bộ y tế của tỉnh tại BV Bạch Mai và tại Lai Châu. Trên 100 chuyên gia của BV Bạch Mai đã trực tiếp luân phiên về đồng cam, cộng khổ cùng các y, bác sỹ tỉnh Lai Châu. Các hoạt động giao lưu, chia sẻ về chuyên môn và quản lý giữa các BV được duy trì và phát triển thông qua các hội thảo, hội nghị, sinh hoạt khoa học.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Thông qua các hoạt động hợp tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Lai Châu nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Lai Châu nâng cao tay nghề chuyên môn và kinh nghiệm công tác.

339A0344

Kế thừa và phát huy những thành tựu cũng như kinh nghiệm đã đúc kết được trong công tác quản lý, chuyên môn, đặc biệt cấp cứu - khám chữa bệnh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện thuộc tỉnh Lai Châu và các BV tuyến dưới của BV Bạch Mai, đồng thời giúp y tế tỉnh Lai Châu có bước đột phá trong quá trình phát triển đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại địa phương cùng với con đường cao tốc Nội Bài, Lào Cai, Lai Châu và BVĐK tỉnh được xây dựng mới khang trang. BV Bạch Mai quyết tâm cùng UBND tỉnh Lai Châu tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài nhằm tăng cường năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý một cách bền vững cho đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh, tạo dựng thương hiệu BVĐK tỉnh Lai Châu là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền núi phía Bắc.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, trong hai ngày 5-6/5 các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 40 cán bộ tỉnh Lai Châu và 250 người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Giang Ma, huyện Tam Đường. Tổng giá trị thuốc và các phần quà là 300 triệu đồng do Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai, Vietinbank và Fujifilm tài trợ.

Một số hình ảnh tại chương trình:

339A0358

339A0321

339A0212

339A0272

339A0248

339A0262

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image