Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Gia tăng trẻ mắc bệnh đái tháo đường do béo phì, lỗi do cha mẹ ép ăn

Theo TS. BS.Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện hiện đang điều trị cho nhiều bệnh nhi có độ tuổi dưới 15 nhưng đã có đến 5 - 6 năm chung sống với bệnh đái tháo đường. Hầu hết những trường hợp này bị thừa cân, béo phì.

TS. Dương cho biết, nhiều trẻ chỉ học lớp 4, 5 nhưng có cân nặng lên đến 70 - 75 kg. Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ phức tạp nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực, sử dụng nhiều thức ăn nhanh. Thậm chí nhiều cha mẹ cho biết do còn nhỏ, con còi cọc nên ép con uống bằng được các loại sữa tăng cân và cho con ăn nhiều đồ ngọt. Trong khi đó, với tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ cao như hiện nay, nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 ở trẻ lại càng cao.

canh-bao-dai-thao-duong-o-tre-em-gia-tang-do-beo-phi--1

Trẻ ăn nhiều đồ ngọt dễ bị béo phì.

Điển hình là trường hợp em N.M.H. (Hà Nội, 11 tuổi) đã được chẩn đoán đái tháo đường tuyp 2. Gia đình cho biết em H. gần đây mệt mỏi, ăn ít, háo nước và đi tiểu nhiều. Trước đó, bố mẹ của H. chăm sóc con rất chu đáo, nhưng gần đây cháu đi học về thường kêu với mẹ là bị mệt. Khi cháu có biểu hiện sốt chị mới để ý đến con rất háo nước và đi tiểu nhiều. Cho con đến bệnh viện bác sĩ khám, bác sĩ cho biết cháu bị tiểu đường tuyp 2.

TS Phan Hướng Dương cảnh báo, bệnh đái tháo đường tuyp 2 đang trẻ hóa và trở thành gánh nặng y tế. Nếu không thay đổi nhanh, chính cha mẹ là người tạo ra thế hệ con cháu mang bệnh mạn tính.

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến, đã và đang gia tăng nhanh chóng ở mọi quốc gia trên thế giới.  Nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, trẻ em bị béo phì, nghiện game và tivi… Trong đó, chủ yếu là đái tháo đường type 2, chiếm khoảng trên 90%.

 

canh-bao-dai-thao-duong-o-tre-em-gia-tang-do-beo-phi--2

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image