Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh Tim mạch

Thông cáo báo chí Hội nghị khoa học về "Tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh Tim mạch" Ngày 20/1, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị khoa học về: "Tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh Tim mạch". Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. BSCC Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai và 300 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo, các bác sĩ chuyên ngành Tim mạch và Nội khoa của nhiều Bệnh viện ở trung ương và địa phương.

Hội nghị đã lắng nghe các báo cáo rất cập nhật và có tính thực tiễn cao như:  "Những thành tựu và tương lai của kỹ thuật tim mạch can thiệp tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai" và "Vai trò của liều nạp Statin trước can thiệp động mạch vành trong hội chứng mạch vành cấp" của GS.TS Nguyễn Lân Việt; "Cập nhật về rung nhĩ qua đường ống thông" của TS. Phạm Quốc Khánh; "Những điểm mới trong chẩn đoán và điều trị  bệnh tim bẩm sinh ở người lớn" của TS. Nguyễn Lân Hiếu; "Một số phương pháp mới trong chẩn đoán bệnh lý động mạch vành" của TS. Phạm Mạnh Hùng; "Điều trị suy tim bằng phương pháp cấy máy tái đồng bộ cơ tim" của TS. Tạ Tiến Phước, "Cập nhật về vai trò của siêu âm Doppler mô trong đánh giá chức năng cơ tim" của PGS.TS. Trương Thanh Hương...v.v.

Báo cáo "Những thành tựu và tương lai của kỹ thuật tim mạch can thiệp tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai" của GS.TS Nguyễn Lân Việt đã thu hút được sự quan tâm của toàn thể hội nghị. Trong những năm vừa qua, Viện Tim mạch đã triển khai rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, nhất là trong lĩnh vực tim mạch can thiệp. Điển hình như: Kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da, nong van hai lá bằng bóng qua da, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất qua da bằng dụng cụ, đặt Stent Graft để điều trị phình tách thành động mạch chủ; điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp bằng RF,v.v...

Tính đến hết năm 2010, tổng số bệnh nhân được làm các thủ thuật tim mạch can thiệp đã là 37.279 lượt bệnh nhân, trong đó: chụp động mạch vành: 11.217 ca; can thiệp động mạch vành: 7.469 ca; Nong van hai lá bằng bóng qua da:  5.930 ca; Can thiệp trong các bệnh tim bẩm sinh: 2.667 ca; Cấy máy tạo nhịp (với nhiều chức năng khác nhau như: điều trị những trường hợp nhịp tim quá chậm, đặt máy tạo nhịp với khả năng sốc điện tự động, điều trị tái đồng bộ trong các trường hợp suy tim nặng) : tổng số là 1.857 ca ...

Gần đây, Viện đã triển khai thành công kỹ thuật tiêm tế bào gốc trong điều trị bệnh động mạch vành cho 6 bệnh nhân đầu tiên. Việc ứng dụng những kỹ thuật cao này trong công tác điều trị tại Viện Tim mạch đã giúp giảm tỷ lệ tử vong, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh và đã góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS.BSCC Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong quá trình xây dựng và phát triển của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch là một trong trong những đơn vị tiêu biểu triển khai thành công rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, xứng đáng là đơn vị Anh hùng của một Bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên trong cả nước.

Cho đến nay, bên cạnh việc triển khai khá thường quy các kỹ thuật này tại Viện, Viện Tim mạch còn giúp chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến đó cho nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch trong cả nước, mang lại hiệu quả cao cho  bệnh nhân.

Viện Tim mạch cũng là đơn vị có nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học. Viện đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ được Bộ Y tế và các Bộ, ban ngành đánh giá cao.

Ngoài ra, Viện còn tham gia chủ trì các chương trình Quốc gia như: Phòng chống Tăng huyết áp, Phòng thấp cấp II...

NCKH đã trở thành hoạt động thường quy tại Viện, nhờ đó Viện đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích, phục vụ công tác giảng dạy và điều trị bệnh tim mạch ngày càng tốt hơn. Trong những năm qua, Viện luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều bệnh nhân chẩn đoán khó, bệnh nhân nặng đã được cứu sống. Công tác chỉ đạo tuyến cũng luôn được quan tâm. Cùng với trường Đại học Y Hà Nội và nhiều trường Đại học khác, Viện đã tích cực đào tạo và bồi dưỡng cán bộ chuyên khoa về Tim mạch ở bậc đại học và sau đại học.

TS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh: Trong phương hướng phát triển của mình, Bệnh viện Bạch Mai rất coi trọng công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh viện giúp nâng cao trình độ của các thầy thuốc, nhất là các thầy thuốc chuyên khoa. Các Hội nghị khoa học chuyên đề như ngày hôm nay sẽ là cơ hội quí báu để các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai và các Bệnh viện bạn có thể cập nhật những kiến thức mới, đồng thời trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn rất hữu ích trong chuyên môn. Đây là một hoạt động thiết thực để chào mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập Bệnh viện Bạch Mai.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image