Responsive Image

DetailController

8 tuổi, cao 141cm nhưng nặng tới 58kg, đây được ghi nhận là người trẻ nhất mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Bạch Mai."> 8 tuổi, cao 141cm nhưng nặng tới 58kg, đây được ghi nhận là người trẻ nhất mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Bạch Mai.">

Sự kiện nổi bật

Sốc vì 8 tuổi đã mắc đái tháo đường tuýp 2

8 tuổi, cao 141cm nhưng nặng tới 58kg, đây được ghi nhận là người trẻ nhất mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thông tin trên được PGS.TS Đỗ Trung Quân – Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu (Bệnh viện Bạch Mai), Phó Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam chia sẻ với báo chí bên lề Ngày hội Phòng chống bệnh Đái tháo đường năm 2013 tại Hà Nội, sáng 14/11.

Theo đó, bệnh nhi nam này sinh năm 2004, là con duy nhất trong một gia đình khá giả tại Hà Nội. Theo lời kể của BS Quân, khi sinh ra, em cân nặng chỉ 2.9kg. Cậu bé được phát hiện ra bệnh khi bố mẹ thấy em quá béo phì (cao 141cm, nặng 58 kg), đưa đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Qua thăm khám và thực hiện các kỹ thuật đo đường huyết cho thấy, chỉ số đường huyết trước khi ăn của em lên tới 13 mmol/l (cao gấp đôi so với chỉ số bình thường).
Sau một thời gian điều trị với chế độ giảm cân và dinh dưỡng hợp lý, lượng đường huyết của em đã trở về mức bình thường.
 
Theo các chuyên gia, bệnh đái tháo đường không còn là bệnh của nhà giàu. Bệnh đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Tình trạng người dưới từ 20-30 tuổi mắc bệnh ngày càng nhiều, tỷ lệ nhiều hơn hẳn so với cách đây 10 năm. Các chuyên gia cho rằng, điều này là do sự thay đổi lối sống trong điều kiện kinh tế đang khá dần lên, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít có sự tiết chế trong ăn uống trong khi cường độ vận động thể dục không nhiều, chủ yếu là ngồi và phụ thuộc nhiều vào máy tính, điện thoại, tivi. 
Tỷ lệ trẻ em béo phì trong những năm gần đây đang tăng mạnh, đặc biệt ở các thành phố, đô thị lớn, khiến tỷ lệ những người mắc hội chứng chuyển hóa, rối loạn chuyển hóa, mỡ máu nguy cơ bị tiền đái tháo đường rất cao.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bệnh đái tháo đường có thể phòng chống được, bằng cách thăm khám, sàng lọc phát hiện sớm để có hướng điều trị tích cực, phù hợp. Đặc biệt, cần duy trì chế độ ăn uống, nạp dinh dưỡng hợp lý; song song với việc vận động thể lực đều đặn, mỗi ngày chỉ cần dành từ 30-60 phút để luyện thể dục thể thao là bạn có thể góp phần ngăn ngừa bệnh đái tháo đường “gõ cửa”.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tỷ lệ Đái tháo đường ở Việt Nam năm 2013 ở mức 5,7% và số lượng bệnh nhân đang có chiều hướng tăng gấp đôi vào năm 2030. Trên thế giới, số người mắc bệnh đái tháo đường lên tới 371 triệu người.
 
Ngày hội phòng chống bệnh Đái tháo đường do Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp cùng Tập đoàn Dược phẩm Novo Nordisk tổ chức. Chương trình mở cửa tự do và miễn phí cho tất cả mọi người đến tham dự từ ngày 14-16/11 tại Công viên Thống Nhất. Đây là chương trình hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa được tổ chức tại Tp HCM từ ngày 3-5/11 vừa qua.
 
Tham dự Ngày hội, mọi người có thể được thử máu miễn phí, đo đường huyết, tư vấn y khoa cho những người có đường huyết cao, hỏi và đáp các bác sĩ chuyên khoa về đái tháo đường, được hướng dẫn cách tập luyện thể dục hợp lý, hiểu rõ công thức chế biến thức ăn lành mạnh.
 
 
Trong ngày hội phòng chống bệnh Đái tháo đường, mở cửa tự do và miễn phí cho tất cả mọi người đến tham dự từ ngày 14-16/11 tại Công viên Thống Nhất. Tham dự Ngày hội, mọi người có thể được thử máu miễn phí, đo đường huyết, tư vấn y khoa cho những người có đường huyết cao, hỏi và đáp các bác sĩ chuyên khoa về đái tháo đường, được hướng dẫn cách tập luyện thể dục hợp lý, hiểu rõ công thức chế biến thức ăn lành mạnh. 
 
Theo Giađình.net.vn 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image