Responsive Image

DetailController

 Ngày 6-11, TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, tại thời điểm bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Loan (từ BV Phụ sản Hà Nội chuyển đến), các phương pháp xét nghiệm thông thường cho kết quả nhóm máu AB, tuy nhiên khi làm xét nghiệm sâu hơn lại là nhóm máu B.

">

 Ngày 6-11, TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, tại thời điểm bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Loan (từ BV Phụ sản Hà Nội chuyển đến), các phương pháp xét nghiệm thông thường cho kết quả nhóm máu AB, tuy nhiên khi làm xét nghiệm sâu hơn lại là nhóm máu B.

">

Sự kiện nổi bật

Bệnh viện Bạch Mai khẳng định không có chuyện truyền nhầm máu Ngày 6-11, TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, tại thời điểm bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Loan (từ BV Phụ sản Hà Nội chuyển đến), các phương pháp xét nghiệm thông thường cho kết quả nhóm máu AB, tuy nhiên khi làm xét nghiệm sâu hơn lại là nhóm máu B.


Vì vậy, kết quả định nhóm máu tại thời điểm đó của BV Phụ sản Hà Nội (nhóm AB) không sai, và kết quả xét nghiệm của BV Đa khoa Sơn Tây (nhóm B) cũng không sai.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, trú tại xã Phú Thịnh – Sơn Tây) có đến BV Đa khoa Sơn Tây để khám và sau đó nhập viện vì bị rau tiền đạo. Tối ngày 21-10, bệnh nhân được mổ lấy thai, nhưng sau đó bị băng huyết. Bệnh viện đã truyền 16 bịch máu nhóm B, tuy nhiên tình trạng lại nguy kịch hơn, do vậy BV đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, kết quả định nhóm máu lại là AB, nên chị Loan được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu do nghi ngờ truyền nhầm máu.

Lý giải về sự khác nhau này, tiến sĩ Dương Đức Hùng cho biết, bệnh nhân mất đến 1/3 lượng máu của cơ thể một người bình thường nên phải truyền máu để bù. Về nguyên tắc, để hạn chế nguy cơ truyền máu thì hiện nay người ta tách riêng hồng cầu và huyết tương, chỉ truyền hồng cầu. Tuy nhiên, sản phụ Loan mất máu quá nhiều, trong khi đó Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây là bệnh viện khu vực, lượng máu dự trữ không nhiều, chỉ có hai đến ba túi. Bệnh viện đã truyền hết số máu này nhưng tình trạng thiếu máu vẫn chưa được cải thiện bao nhiêu.

Trước tình thế nguy cấp, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây huy động máu của người nhà và của Bệnh viện 105. Vì không có thời gian đợi chiết tách hồng cầu nên bệnh viện buộc phải truyền máu toàn phần, trong đó có cả huyết tương. Tổng lượng máu sản phụ Loan được truyền là hơn 5 lít máu nhóm B, trong khi đó một người bình thường chỉ có 3,5 đến 4 lít máu.

Theo TS Dương Đức Hùng, có hai khả năng xảy ra dẫn đến hai kết quả xét nghiệm nhóm máu khác nhau tại hai bệnh viện. Khả năng thứ nhất là việc định máu tại thời điểm đó không còn chính xác nữa vì bệnh nhân này được truyền máu quá nhiều, thay hơn một lần máu cộng thêm việc truyền cả huyết tương (có nhiều thành phần). Thứ hai, trong y văn cũng có ghi nhưng tỷ lệ thấp, có thể con nhóm máu A, mẹ nhóm máu B, trong khi chuyển dạ, một lượng máu con từ 10 đến 20 ml vào cơ thể mẹ nên xuất hiện AB.

“Xử trí của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây về chuyên môn không sai. Nếu truyền nhầm hơn 5 lít máu thì không ai cứu được”, TS Hùng khẳng định.

Được biết, kết quả định lại các túi máu phát ra để truyền do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương làm cũng đều là nhóm máu B.

Các bác sĩ chẩn đoán chị Loan bị sốc mất máu do rối loạn đông máu nặng. Vết mổ, đường mổ, da, chỗ tiêm truyền đều bị chảy máu, thời gian chảy máu dài. Trước đó, bệnh nhân được mổ lần đầu lấy thai, lần thứ hai cắt tử cung bán phần để cầm máu. Ngày 31-10, bệnh nhân tiếp tục được mổ lần ba vì có khối máu tụ thành bụng và hố chậu phải.

Hiện, chị Loan đã tỉnh, ăn uống bình thường, không có biểu hiện xuất huyết và tập vận động nhẹ nhàng trong phòng bệnh. 

Theo Nhân dân điện tử 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image