Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Cầm máu – nguyên tắc vàng trong sơ cứu vết cắt mạch máu

Chiều  ngày 26/9, TS. Dương Đức Hùng - Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai), đôi bàn tay vàng phẫu thuật tim Việt Nam, với trên 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật, TS Hùng đã triển khai hàng chục nghìn ca cấp cứu mạch máu và phẫu thuật tim, triển khai trăm ca ghép thận đã có buổi hướng dẫn sơ cứu vết cắt mạch máu tại cộng đồng. 

so_cuu_1.jpg

TS. Hùng cho biết, việc cần kíp nhanh nhất để trong công tác sơ cứu vết cắt mạch máu (các ca tai nạn chảy máu) là cầm máu. Bởi lẽ, tốc độ chảy máu của các động mạch rất nhanh, tùy vào từng vị trí bị cắt, riêng với động mạch cảnh 2 bên cổ chỉ cần 1-2 phút là bệnh nhân có thể bị cạn máu hoặc sốc mất máu gây tử vong. “Nếu đưa bệnh nhân đến bệnh viện, dù nhanh cũng phải mất 10 phút, khi đó mọi sự cấp cứu đều đã muộn. Vì vậy, những người có mặt tại hiện trường tai nạn cần làm mọi cách để cầm máu cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt. Không nên đưa yếu tố thời gian là cấp cứu trong vòng bao nhiêu phút” – TS Hùng khẳng định.  

Theo TS Dương Đức Hùng: khi gặp phải nạn nhân có tổn thương, vết cắt vào mạch máu, người dân có thể dùng bất cứ mảnh vải nào (có thể dùng áo) để áp vào vết thương, buộc chặt phía trên vết thương và quan sát xem máu có chảy hay không. Nếu máu vẫn chảy có nghĩa là sự sơ cứu chưa thành công. Chú ý không buộc phía dưới vết thương vì không cầm được máu.

so_cuu_2.jpg

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image