Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt chuột Trung Quốc đã bị cấm

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, ngày 6/2/2023 Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân nữ 21 tuổi - Hà Nam, biểu hiện bệnh là tình trạng hôn mê sâu, co giật mạnh toàn thân, chân tay co quắp, nôn mửa, nhanh chóng diễn biến nặng với tụt huyết áp, tổn thương cơ tim, hạ can xi máu, sốc tim, suy tim rất nặng, loạn nhịp tim, phù phổi, suy thận. Ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cấp cứu hồi sức, dùng thuốc hỗ trợ tim mạch liều cao, lọc máu, kiểm soát co giật.

BN hien dnag dieu tri tai TTCĐ

Bệnh nhân hiện đang điều trị tại TT Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Theo gia đình bệnh nhân kể, khoảng 05 giờ ngày 06/02, gia đình phát hiện thấy bệnh nhân trong tình trạng co giật, trợn mắt, đại tiểu tiện không tự chủ, bên cạnh có ống thuốc màu đỏ nghi là thuốc diệt chuột. Cả tim và não của bệnh nhân tổn thương rất nặng, nhịp tim rất nhanh và quả tim đập rất yếu, mất gần hết trương lực. Bệnh nhân đang có chuyện buồn, gia đình nghi tự tử. Với các biểu hiện ngộ độc đặc trưng, mẫu ống nhựa màu hồng không nhãn mác, cùng với xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân tìm thấy hóa chất diệt chuột fluoroacetate, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hóa chất diệt chuột fluoroacetate.

Hóa chất diệt chuột fluoroacetate/fluoroacetamide ở các dạng: ống nước nhỏ bằng nhựa hoặc thủy tinh chứa dung dịch màu hồng, dung dịch không màu, màu nâu, hoặc gói hạt gạo hồng, tất cả không có nhãn mác hoặc có thì hoàn toàn chữ Trung Quốc và khi Trung tâm Chống độc nhờ phiên dịch thì không có thông tin về hóa chất bên trong. Đây là loại hóa chất diệt chuột có độc tính cực cao với tim mạch, với thần kinh, gây co giật, hôn mê, tổn thương não nặng, tổn thương cơ tim, suy tim cấp, loạn nhịp tim, sốc tim, cùng với biểu hiện đặc trưng là hạ can xi. Trường hợp ngộ độc nặng có thể tổn thương và suy đa tạng.

loai thuoc diet chuot BN da uong

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image