Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Phụ nữ khi mang thai nếu rơi vào tình trạng này rất nguy hiểm, có thể tử vong

Phụ nữ mang thai nếu rơi vào tình trạng này rất nguy hiểm, có thể tử vong

Thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm. Người đã mang thai ngoài tử cung một lần có thể tái diễn ở lần tiếp theo.

Vì sao mang thai ngoài tử cung có thể bị lặp đi lặp lại nhiều lần?

PGS.TS.BS Phạm Bá Nha (Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội) cho hay trường hợp bệnh nhân mang thai ngoài tử cung tới 4-5 lần không phải là hiếm gặp. 

Bác sĩ đã điều trị cho trường hợp bệnh nhân M.H (Hà Nội) bệnh nhân đã phải mổ chửa ngoài tử cung tới 5 lần cùng ở một bên vòi trứng. Nguyên nhân là do vòi trứng của bệnh nhân bị tổn thương chưa hồi phục đã có thai.

Bệnh nhân M.H đã được tư vấn cắt bỏ vòi trứng để tránh nguy cơ mang thai ngoài tử cung lặp lại. 

Có những trường hợp bệnh nhân buột phải cắt bỏ cả hai vòi trứng bị tổn thương viêm nặng. 

Theo bác sĩ Nha không có chuyện "dớp" khi chẳng may mang thai ngoài tử cung. Theo khoa học mang thai ngoài tử cung có thể bị lặp lại thực chất là do tổn thương cũ (tổn thương sẵn có) ở vòi trứng.

Người đã mang thai ngoài tử cung một lần nghĩa là vòi trứng đã có vấn đề. Đặc biệt, nếu người mang thai ngoài tử cung ở một bên vòi đã được điều trị hoặc bảo tồn, thì tỷ lệ mang thai ngoài tử ở vòi đó lần sau có thể lên tới 50%.

Phụ nữ mang thai nếu rơi vào tình trạng này rất nguy hiểm, có thể tử vong - Ảnh 1.

     Phôi thai bị mắc kệt tại vòi xảy ra mang thai ngoài tử cung, ảnh minh họa.

Theo cơ chế sinh sản tự nhiên quá trình thụ tinh sẽ diễn ra ở 1/3 của vòi trứng (không phải trong buồng tử cung). Khi đó, tinh trùng từ buồng tử cung sẽ di chuyển ra vòi còn trứng từ buồng trứng sẽ được hút vào loa vòi.

Quá trình thụ tinh thành công sau đó sẽ diễn ra sự phân chia tế bào. Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi tế bào phân chia quá nhanh có thể bị kẹt ở vòi không thể di chuyển vào buồng tử cung.

Theo bác sĩ Nha mang thai ngoài tử cung còn do vòi trứng bị rối loạn co bóp khiến cho phôi phát triển nhầm chỗ (tại vòi).

Mang thai ngoài tử cung còn do người phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa, dùng dụng cụ tử cung, thuốc nội tiết, lạm dụng thuốc tránh thai… có thể gây ra rối loạn co bóp của vòi trứng khiến cho phôi di chuyển chậm và bị mắc kẹt.

Trong các nguyên nhân mang thai ngoài tử cung thì viêm nhiễm chiếm tỷ lệ khá cao vì nó dễ gây ra tổn thương vòi trứng. Viêm nhiễm thường có liên quan tới viêm đường sinh dục dưới từ viêm âm đạo lan dần lên vòi và tử cung.

Nguy cơ trụy tim mạch và tử vong xảy ra…

Bác sĩ Nha cho hay biến chứng do mang thai ngoài tử cung là một trong những tai biến sản khoa rất nguy hiểm trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Biến chứng nguy hiếm nhất của thai ngoài tử cung là chảy máu, bệnh nhân chết do trụy tim mạch.

"Đã có trường hợp bệnh nhân mang thai ngoài tử cung không phát hiện ra sớm, thai vỡ tới viện trong ổ bụng bác sĩ mổ lấy ra 3 lít máu. Rất may cho bệnh nhân này đã được mổ cấp cứu cầm máu và truyền máu nên đã không bị tử vong", bác sĩ Nha cho biết.''

Phụ nữ mang thai nếu rơi vào tình trạng này rất nguy hiểm, có thể tử vong - Ảnh 2.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image