Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 đào tạo cho 10 bệnh viện thu dung người bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Trước tình hình đại dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai (TTHSTC) được thành lập ngày cuối tháng 7/2021. Ngoài nhiệm vụ thu dung các bệnh nhân nặng nhất trong 3 tầng tháp điều trị, TTHSTC được giao hỗ trợ 10 bệnh viện tầng 2 theo quyết định 3992/QĐ-BYT. Các bệnh viện này bao gồm: Bệnh viện quận 7, Bệnh viện quận 8, Bệnh viện Cần Giờ, Bệnh viện Nhà Bè, Bệnh viện thu dung số 1, Bệnh viện thu dung số 16, Bệnh viện Tân Hưng, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện FV, Bệnh viện tim Tâm Đức.

 Giao ban trực tuyến giữa TTHSTC với 10 bệnh viện thu dung COVID-19

được Bộ Y tế phân công

Theo khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến,Bệnh viện Bạch Mai, cuối tháng 8/2021, tại thời điểm khảo sát các bệnh viện trên có tổng cộng 315 bác sĩ, 633 điều dưỡng, điều trị 4721 bệnh nhân COVID-19. Về thiết bị, hạ tầng có 10/10 bệnh viện có oxy bình, 7/10 có hệ thống ôxy trung tâm, 5/10 có hệ thống khí nén trung tâm. Các nhu cầu mà bệnh viện này đề xuất TTHSTC hỗ trợ gồm: chuyển tuyến, hội chẩn, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo. Nội dung đào tạo được đề nghị hỗ trợ tập trung vào chống nhiễm khuẩn, chăm sóc và điều trị người bệnh COVID-19 nặng, thở máy ….

Thực hiện đào tạo trực tuyến từ Phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, TTHSTC

Đáp ứng các nhu cầu đào tạo thực tế của 10 bệnh viện, TTHSTC đã tổ chức một chuỗi các chủ đề đào tạo với nội dung trên, do các giảng viên giàu kinh nghiệm đang làm việc tại TTHSTC, đặc biệt là có nhiều thời gian điều trị trực tiếp cho người bệnh COVID-19: PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn (Trưởng khoa HSTC, BVBM) TS. Trương Anh Thư (Trưởng khoa KSNK, BVBM), Ths Nguyễn Quốc Thái (Trưởng khoa HSTC tổng hợp, TTHSTC), Ths Điều dưỡng Dương Thị Nguyên (Khoa HSTC, BVBM)….

TS. Trương Anh Thư, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Bạch Mai

Hai buổi đào tạo trực tuyến đầu tiên với chủ đề “Cập nhật sàng lọc, phân tầng trong điều trị bệnh nhân COVID-19”cho các bác sĩ và “Cập nhật chăm sóc bệnh nhân COVID-19” cho các điều dưỡng đã diễn ra rất thành công, với sự tham gia của 50 bác sĩ và hơn 100 điều dưỡng của 10 bệnh viện vệ tinh của Trung tâm HSTC. Các giảng viên nhấn mạnh vai trò của việc đảm bảo phòng hộ cho các cán bộ y tế; cần đánh giá, phân tầng đúng, xử lý và chuyển sớm các bệnh nhân COVID-19; chăm sóc tích cực các bệnh nhân nặng cần chú ý những gì….. Buổi thảo luận sau đào tạo có sự chủ trì của PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hồi sức, thở máy đã đem đến những chia sẻ thiết thực và rất hữu ích, giúp các cán bộ y tế tại 10 bệnh viện trong thực hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image