Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Cảnh báo: Bệnh thủy đậu có thể gây tử vong!

Theo thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, gần đây Trung tâm đã tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh Thủy đậu nặng, phải nhập viện, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hiện nay các ca bệnh thủy đậu có diễn biến khá phức tạp. Trong một tháng vừa qua đã có những ca tử vong, mặc dù tiền sử bệnh nhân không có bệnh nền. Thủy đậu thường mắc ở trẻ em do không có tiêm phòng, nên chưa có miễn dịch và lây qua đường hô hấp. Nhiều người dân vẫn nghĩ rằng chỉ trẻ em mới mắc thủy đậu nên rất chủ quan, dẫn đến những biến chứng khó kiểm soát. Những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nặng mắc các bệnh nền như ung thư, viêm phổi, viêm não, suy gan, nằm trong bệnh cảnh suy đa phủ tạng, hay đang phải sử dụng các loại thuốc như Corticoid, loại thuốc ức chế miễn dịch để chữa bệnh gút, phổi, thận. Đặc biệt một số bệnh nhân nhập viện trên cơ địa đặc biệt hay phụ nữ có thai. Đây là những đối tượng đặc biệt khi mắc bệnh thì vi rút sẽ bùng lên và tổn thương nặng. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, một số trường hợp có biến chứng như viêm phổi, viêm não, hoặc suy gan, thậm chí là suy đa phủ tạng cần lọc máu.

z4522399738392 490182627c89bebbbec071d419a0df77

PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân thủy đậu đang điều trị tại Trung tâm

Hiện tại ở Trung tâm vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhân nam, 29 tuổi, ở Bắc Ninh. Qua khai thác người nhà cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu bị thủy đậu, nhưng đi khám thì chỉ uống thuốc rồi về, 2 hôm sau bệnh nhân thấy có dấu hiệu khó thở hơn. PGS. Đỗ Duy Cường cho biết: Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hồng cầu tụt, khó thở, phải hỗ trợ thở oxi, tình trạng tổn thương da toàn thân, nổi các nốt phỏng, sốt. Đây là trường hợp thủy đậu nặng, có biến chứng, suy gan, suy hô hấp, có biểu hiện tổn thương. Bệnh nhân có tiền sử bệnh gút. Hiện bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc kháng vi rút, truyền tĩnh mạch, hồi sức tích cực….

z4522399959112 6d7aecf7922269fee6f965e3cf60f884

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image