Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

27 bệnh nhân ung thư nhận quà từ thiện

Ngày 22/1, ca sỹ Anh Thơ đã đến trao quà từ thiện cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu (YHHN và UB), Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng. 27 bệnh nhân đã nhận quà của ca sỹ Anh Thơ. Tấm lòng thiện nguyện của các nhà hảo tâm góp phần giúp cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm YHHN và UB xia dịu đi nỗi đau của căn bệnh ung thư.

Thành lập năm 2008, Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật tiên tiến và hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới:

-    Hệ thống máy PET/CT (PET: Positron Emisson Tomography - Máy xạ hình cắt lớp bằng bức xạ positron). Đây là một trong những thiết bị ghi hình chẩn đoán hiện đại nhất trên thế giới, lần đầu tiên có ở bệnh viện Bạch Mai. Máy PET/CT là công cụ đặc biệt quan trọng giúp người thầy thuốc chẩn đoán sớm và chính xác ung thư, phát hiện ung thư tái phát hay di căn và một số bệnh lý của tim mạch, thần kinh… Ứng dụng kỹ thuật chụp PET/CT mô phỏng lập kế hoạch xạ trị ung thư là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay được triển khai áp dụng tại Trung tâm YHHN&UB.
-    Lần đầu tiên ở Việt Nam, Trung tâm YHHN và UB. đã áp dụng thành công việc sử dụng hình ảnh PET/CT mô phỏng trong lập kế hoạch xạ trị điều biến liều (IMRT) với máy gia tốc tuyến tính để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Kỹ thuật này lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Trên thế giới chỉ các nước phát triển mới áp dụng được kỹ thuật này. Ngay cả các nước trong khu vực Châu Á cũng chỉ có một số nước thực hiện được kỹ thuật này. Nhờ máy PET/CT mà quá trình lập kế hoạch xạ trị điều biến liều được chính xác, hiệu quả, an toàn…
-    Triển khai mới và lần đầu tiên ở bệnh viện Bạch Mai kỹ thuật xạ hình bằng 2 máy SPECT một và 2 đầu thu (máy xạ hình cắt lớp đơn photon: Single photon Emisson Tomography): thiết bị này dùng để ghi hình các cơ quan và quét (scan) toàn thân giúp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư di căn, tái phát sau điều trị và một số bệnh lý khác... 

 

_dsc0160.jpg
-    Triển khai, lắp đặt đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến (LINAC) gắn với hệ thống CT mô phỏng (CT Sim) với kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT: Intensity modulated radiation therapy). Kỹ thuật xạ trị điều biến liều IMRT là một trong những kỹ thuật xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính hiện đại nhất trên thế giới lần đầu tiên được đưa vào và áp dụng thành công tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bạch Mai để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Kỹ thuật xạ trị IMRT mới chỉ áp dụng được ở các nước phát triển và một số nước trong khu vực.  
-    Triển khai, lắp đặt đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ phẫu bằng dao gamma quay (Rotating Gamma Knife) của Hoa Kỳ gắn với hệ thống CT mô phỏng, MRI mô phỏng. Đây là thiết bị duy nhất có ở Việt Nam, nhiều nước trong khu vực Châu Á và trên thế giới chưa có thiết bị này. Dao gamma quay là thiết bị xạ phẫu hiện đại nhất trong thế hệ các dao gamma hiện có trên thế giới . Đến nay hàng nghìn bệnh nhân bị u não, một số bệnh lý sọ não khác đã được cứu sống, chữa khỏi, điều trị có kết quả bằng phương pháp xạ phẫu gamma quay nói trên mà không pahir ra nước ngoài điều trị.
-    Triển khai và đưa vào áp dụng thành công nhiều quy trình, phác đồ điều trị Y học hạt nhân (sử dụng các chất phóng xạ để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân) có hiệu quả tại bệnh viện Bạch Mai, sau đó triển khai ra nhiều bệnh viện khác trong cả nước như điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng chất phóng xạ (I-131), điều trị ung thư di căn xương bằng P-32... Đến nay đã có hàng nghìn bệnh nhân ung thư kể trên đã được điều trị thành công và an toàn. Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp, cường giáp trạng… đã được chữa khỏi, sinh con và trở về lao động, sinh hoạt bình thường.  
-    Đưa vào áp dụng nhiều phương pháp điều trị ung thư tại bệnh viện Bạch Mai. Đến nay đã có hàng nghìn bệnh nhân ung thư và một số bệnh khác đã được điều trị thành công bằng việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau, đặc biệt là các phác đồ hóa chất mới, cập nhật của thế giới./.

 

Thu Hằng 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image