Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Căn bệnh diễn tiến cực nhanh, cực nguy hiểm: Chuyên gia Bạch Mai cảnh báo dấu hiệu cần nhớ

giao su binh 1548749534797566963214 crop 15487496189611451608837

Theo Giáo sư Nguyễn Gia Bình – viêm cơ tim cấp có thể gây ra sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và sự sống bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái nguy hiểm ngàn cân treo sợi tóc.

Viêm cơ tim cấp

Trường hợp của bệnh nhân Trần Thị H. (25 tuổi, Phú Thọ) được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, sự sống bị đe dọa từng giây từng phút.

Được biết trước đó chị H. vẫn đi làm bình thường và chỉ sau cơn sốt thì chị nhanh chóng bị đau thắt ngực và rơi vào tình trạng hôn mê.

GS.Nguyễn Gia Bình cho biết khi đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, H. đã rơi vào trạng thái sốc nhiễm khuẩn nặng. Bác sĩ nghi sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim cấp nên cho thực hiện tim phổi nhân tạo ngay lập tức. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã cai máy thở hoàn toàn.

Chị H. trên giường bệnh đã cười nhẹ và với chị như một giấc mơ vừa trải qua. Nghe người thân của chị kể, chị vẫn thấy bệnh đến quá nhanh, quá nguy hiểm.

Hay như trường hợp của chị Đỗ Thị U. (25 tuổi, quê Bắc Giang) cũng tương tự. Chị U. đang đi làm bình thường và tự nhiên thấy mệt mỏi, đau tức ngực. Sau đó chị được chuyển vào cơ sở y tế bác sĩ điện tim thấy có dấu hiệu suy tim nên chuyển tuyến. Khi chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai, chị U. đã rơi vào hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn.

Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Thế Anh – Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai cho biết khi vào viện bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn. Lúc này các bác sĩ đã xin ý kiến ban lãnh đạo khoa và Bệnh viện. Ban lãnh đạo quyết định bằng mọi giá phải cứu người bệnh.

Sau 3 giờ sốc tim cuối cùng tim bệnh nhân cũng đập trở lại. Bác sĩ thở phào. Bệnh nhân được chạy máy ECMO và đến nay đã bình phục hoàn toàn.

Trường hợp bệnh nhân H.V. H. (Trùng Khánh, Cao Bằng) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Theo người thân khi đang chuẩn bị ăn sáng để đi làm tại công ty, H. thấy buồn nôn và nôn nhiều sau đó ngã khụy xuống, gọi hỏi không biết.

Đồng nghiệp đưa H. lên phòng y tế của công ty trong tình trạng lơ mơ, tím tái và nôn nhiều, các y bác sĩ đã ngay lập tức chuyển H. đến khoa cấp cứu bệnh viện tỉnh Cao Bằng.

Căn bệnh diễn tiến cực nhanh, cực nguy hiểm: Chuyên gia Bạch Mai cảnh báo dấu hiệu cần nhớ - Ảnh 1.
GS Gia Bình chia sẻ về những bệnh nhân viêm cơ tim cấp

 

Tại đây, bệnh nhân xuất hiện cơn rung thất, mất ý thức. Sau khi sốc điện 3 lần, nhịp trở về nhịp nhanh nhất, nhưng ý thức không tỉnh, phổi xuất hiện nhiều rales ẩm. H. được cấp cứu theo phác đồ phù phổi cấp, nhịp tim có trở lại nhưng bệnh nhân vẫn không tỉnh.

Khi đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu. Bác sĩ đã hội chẩn toàn bệnh viện và được chẩn đoán viêm cơ tim, sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Một phác đồ điều trị tích cực nhất được triển khai: tiếp tục chạy Ecmo, lọc máu liên tục hàng ngày, kháng sinh liều cao để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn.

Sau đó bệnh nhân lại lâm vào tình trạng viêm phổi rất nặng, sốt cao không cắt, chức năng tim không cải thiện…Cấy máu phát hiện tình trạng nhiễm nấm Candidas. Các bác sĩ lại tiếp tục cấp cứu và phải 14 ngày bệnh nhân mới qua nguy kịch.

Bệnh ở người trẻ

Theo giáo sư Bình viêm cơ tim cấp là bệnh cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở người trẻ đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động. Tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai các bệnh nhân đều rơi vào độ tuổi 20 – 40.

GS Bình cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim trong đó có thể do vi khuẩn, xoắn khuẩn, nấm, vi rút, thuốc và các hóa chất, tia xạ. Có khi do các nguyên nhân khác: sau sinh, do các tế bào khổng lồ, do rượu…thậm chí là viêm cơ tim không rõ nguyên nhân.

Căn bệnh diễn tiến cực nhanh, cực nguy hiểm: Chuyên gia Bạch Mai cảnh báo dấu hiệu cần nhớ - Ảnh 2.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image