Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

“Những điều cần biết cho người mắc bệnh thận mạn tính”

Là chủ đề Câu lạc bộ người bệnh thận do Trung tâm Thận tiết niệu - Lọc máu và Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp tổ chức vào ngày 19/4. Tham gia Câu lạc bộ, người bệnh và người nhà người bệnh được các bác sĩ chia sẻ những kiến thức để nhận biết, phòng ngừa và các giải pháp điều trị bệnh thận mạn.

Theo TS.BS Lê Thị Phượng, Trung tâm Thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thận mạn như: đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận mạn, sỏi tiết niệu, viêm đài bể thận, bệnh thận đa nang, do hệ lụy của lạm dụng thuốc hoặc do bẩm sinh - di truyền… Khi bị bệnh thận có thể sẽ dẫn đến suy thận mạn, nhiều chất độc không được đào thải gây tích tụ khiến người bệnh chán ăn, buồn nôn, nôn, nặng có thể hôn mê. Việc ứ đọng muối - nước khiến người bệnh bị phù, cao huyết áp, nguy cơ dẫn đến suy tim. Suy thận cũng dẫn đến việc thiếu máu làm cho da bệnh nhân bị xanh xao, nhợt nhạt và thần sắc mệt mỏi… Suy thận mạn có thể có các biến chứng như: Phù phổi cấp, tăng kali máu, rối loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tim… Theo bác sĩ Phượng, khi bị suy thận giai đoạn cuối có ba phương pháp điều trị, đó là: Ghép thận; thận nhân tạo và lọc màng bụng.

CLB Than 1

CN dinh dưỡng Trần Thị Hiền, Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai trao đổi về Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mắc bệnh thận mạn tính. Đối với những người bệnh suy thận mạn cần phải điều trị bảo tồn, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học sẽ giúp kiểm soát và làm chậm tiến triển của bệnh thận mạn. Tùy theo mức độ suy thận và cân nặng, chiều cao của người bệnh mà các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn sẽ khác nhau. Cần phải có chế độ ăn giảm đạm, mức độ giảm tùy theo độ suy thận, giảm lượng đạm nhưng vẫn cần cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Gạo tẻ, gạo nếp chỉ nên ăn từ 100 đến 150g/ngày, thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu năng lượng ít đạm như khoai loang, miến dong, bột sắn và các loại rau ít đạm như bầu, bí xanh, mướp, rau họ cải…

CN. Hiền đặc biệt nhấn mạnh, người bệnh cần giảm muối dưới 5g/ngày. Những thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm các loại thực phẩm lên men: dưa muối, cà muối, dưa chuột muối, kiệu…; các loại thịt, cá chế biến sẵn: thịt xông khói, giò, chả, ruốc, xúc xích…; lượng muối cũng có nhiều trong các loại súp, nước dùng, nước sốt: nước phở, nước bún cá, nước bún riêu cua...;các loại mì ăn liền, pizza; đồ ăn vặt: bim bim, hạt điều rang muối, bánh gạo, bỏng ngô…

CLB Than 2

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image