Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai: “Đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế là ưu tiên số 1”

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc trao đổi với báo giới sáng ngày 4/5 về kế hoạch hoạt động trở lại của Bệnh viện trong thời gian tới.

Sau hơn một tháng “đóng cửa” vì liên quan đến dịch Covid-19, bắt đầu từ 4/5 đến 15/5, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp nhận và khám những bệnh nhân bảo hiểm thuộc chương trình quản lý bệnh mạn tính như: Tim mạch, Hô hấp, Tiêu hoá, Lupus, Truyền nhiễm, Thận Tiết niệu, Thần kinh, Tâm thần, Huyết học, Ung bướu.... đặc biệt là các bệnh nhân HIV, tâm thần - Những đối tượng yếu thế trong xã hội. Giai đoạn sau 15/5/2020: Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không có diễn biến phức tạp, ngoài các đối tượng người bệnh nêu trên, bệnh viện sẽ tiếp nhận thêm người bệnh cấp cứu tại cộng đồng; tiếp nhận người bệnh do các cơ sở khám chữa bệnh khác chuyển tuyến đến; khôi phục một phần mổ phiên, và dự kiến chỉ tiếp nhận 30% số giường bệnh. 

5.5.4

Tất cả bệnh nhân và người nhà đều được kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay ngay tại cổng BV

Để chuẩn bị cho hoạt động khám chữa bệnh trở lại từ ngày 4/5/2020, thời gian vừa qua Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị tất cả các phương án tối ưu nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho bệnh nhân và các nhân viên y tế. Tất cả các cửa ra vào, vị trí đông người đều có hệ thống tầm soát nhiệt độ cho người ra vào. Tất cả cửa chính đều được đặt máy sát khuẩn tay tự động để bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế sử dụng thuận tiện. 100% người ra vào bệnh viện đều phải tuân thủ việc đeo khẩu trang. Đồng thời Ban lãnh đạo bệnh viện cũng tổ chức lại việc phân luồng giao thông trong bệnh viện, kể cả giao thông tĩnh và giao thông động để tránh xung đột.

5.5.1

Bệnh nhân phải kê khai thông tin y tế trước khi vào khám bệnh

Bên cạnh việc thực hiện tránh tiếp xúc gần trong phòng khám, kê giường bệnh giãn cách 2m theo qui định của Bộ y tế, Bệnh viện cũng bố trí, phân luồng đường đi một chiều cho bệnh nhân. Ngoài ra, tất cả các khoa đều được bố trí buồng bệnh cách ly hay còn gọi là buồng đệm. Các bệnh nhân mới vào viện đều được chăm sóc tại buồng đệm và sau khi theo dõi ổn định, không có triệu chứng thì bệnh nhân mới được chuyển sang các phòng thường. Khoa Hồi sức tích cực đã dành hẳn một tầng để làm buồng đệm cho bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên, đảm bảo tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Về công tác hậu cần, khi có thông tin 2 nhân viên của công ty Trường Sinh dương tính với Covid-19, ngay lập tức Bệnh viện đã triển khai lắp 150 cây nước tại các đơn vị cung cấp nước nóng, lạnh, nguội có siêu lọc, đảm bảo cho người bệnh sử dụng miễn phí. Đồng thời Bệnh viện cũng đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh và đang tiến hành các bước theo qui định để đấu thầu, chọn nhà thầu cung cấp suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà và nhân viên y tế.

5.5.2

Khu vực khai báo y tế và kê khai thông tin khám bệnh đều được sắp xếp đảm bảo các điều kiện an toàn

Đối với công tác cấp cứu, ngay trong thời gian cách ly, được sự cho phép của Thủ tướng chính phủ và Bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp nhận các bệnh nhân nặng vượt quá khả năng của tuyến dưới chuyển lên. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân nặng, mắc bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống một cách ngoạn mục. Hiện nay, mỗi ngày khoa Cấp cứu tiếp nhận khoảng 40-50 bệnh nhân nặng. Và từ hôm nay, công tác cấp cứu cho bệnh nhân nặng tại các tuyến và Hà Nội sẽ trở về bình thường. Như vậy, mỗi ngày Khoa Cấp cứu có thể tiếp nhận đến 150 bệnh nhân. Đây là khó khăn trong điều kiện dịch bệnh còn phức tạp.

Tuy nhiên Ban giám đốc Bệnh viện và Ban lãnh đạo Khoa Cấp cứu đã chủ động mọi phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh và nhân viên y tế: Đặt máy khử vi rút tại phòng đông người; Trang bị phòng áp lực âm gồm 6 giường bệnh và tất cả bệnh nhân vào khoa đều được tầm soát nhiệt độ và qua phòng theo dõi, cách li; Tất cả bệnh nhân nghi ngờ đều được làm test loại trừ các trường hợp dương tính với Covid-19...

5.5.3

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image