Responsive Image

DetailController

Ngay sau khi mục "Địa chỉ cần giúp đỡ" trên Báo Quân đội nhân dân (ngày 15-6) đăng bài: “Mẹ con chị Lan đang rất cần sự giúp đỡ”, bà Nguyễn Thị Yến chủ một cơ sở kinh doanh ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tìm về thôn 7, xã Quảng Cát, TP Thanh Hóa trao tặng mẹ con chị Lan 5 triệu đồng. Có số tiền này, chị Lê Thị Lan đã vay mượn thêm của bà con lối xóm và đưa con gái ra Bệnh viện Bạch Mai để khám, chữa căn bệnh tim bẩm sinh"> Ngay sau khi mục "Địa chỉ cần giúp đỡ" trên Báo Quân đội nhân dân (ngày 15-6) đăng bài: “Mẹ con chị Lan đang rất cần sự giúp đỡ”, bà Nguyễn Thị Yến chủ một cơ sở kinh doanh ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tìm về thôn 7, xã Quảng Cát, TP Thanh Hóa trao tặng mẹ con chị Lan 5 triệu đồng. Có số tiền này, chị Lê Thị Lan đã vay mượn thêm của bà con lối xóm và đưa con gái ra Bệnh viện Bạch Mai để khám, chữa căn bệnh tim bẩm sinh">

Sự kiện nổi bật

Khoa Tim mạch nhi (Bệnh viện Bạch Mai): Địa chỉ tin cậy của những bệnh nhi nghèo

Ngay sau khi mục "Địa chỉ cần giúp đỡ" trên Báo Quân đội nhân dân (ngày 15-6) đăng bài: “Mẹ con chị Lan đang rất cần sự giúp đỡ”, bà Nguyễn Thị Yến chủ một cơ sở kinh doanh ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tìm về thôn 7, xã Quảng Cát, TP Thanh Hóa trao tặng mẹ con chị Lan 5 triệu đồng. Có số tiền này, chị Lê Thị Lan đã vay mượn thêm của bà con lối xóm và đưa con gái ra Bệnh viện Bạch Mai để khám, chữa căn bệnh tim bẩm sinh

Ngày 7-7-2014, chị Lan đưa con gái đến Khoa Tim mạch nhi (Khoa C5), Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị. Ngay lập tức, cháu Hoàng Lê Ngọc được sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ thầy thuốc trong Khoa C5. Trực tiếp, PGS, TS, bác sĩ Trương Thanh Hương, Trưởng khoa đã khám và điều trị cho cháu. Khi biết hoàn cảnh của mẹ con chị Lan, PGS, TS, bác sĩ Trương Thanh Hương đã vận động cán bộ, nhân viên trong khoa trích quỹ nhân ái của khoa để giúp cháu Ngọc có tiền nộp viện phí chuẩn bị cho ca mổ tim. Sau đó, bác sĩ Hương vận động thêm tiền để trang trải toàn bộ viện phí và chi phí cho cháu khi nằm viện.

Được biết, Khoa C5 được thành lập vào ngày 10-3-2014, với chức năng tập trung vào lĩnh vực can thiệp tim bẩm sinh, điều trị nội khoa các bệnh tim mạch khác như thấp tim và các bệnh van tim do thấp, tăng huyết áp, các bệnh lý mạch máu... Còn về lâu dài, khoa sẽ hướng đến chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh từ giai đoạn bào thai, giai đoạn bú mẹ đến khi trưởng thành, tiến tới thành lập Trung tâm Tim mạch nhi bao gồm cả Nội khoa, Tim mạch can thiệp, Ngoại Tim mạch nhi... Với tim bẩm sinh, có những bệnh có thể chữa khỏi được bằng can thiệp hoặc phẫu thuật như bệnh còn ống động mạch đơn thuần, thông liên thất, thông liên nhĩ... Tuy nhiên, cũng có nhiều bệnh chỉ có thể can thiệp hoặc phẫu thuật tạm thời. Một vấn đề đang rất được quan tâm khác là bệnh lý tim mạch di truyền, ví dụ như bệnh cơ tim phì đại-nguyên nhân dẫn đến đột tử trước tuổi 35. Vì thế, công tác tư vấn, chăm sóc sức khỏe tim mạch một cách toàn diện và liên tục, thậm chí hướng nghiệp cho những bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, mắc bệnh lý tim mạch di truyền là vấn đề hết sức cần thiết.

Trong 4 tháng đi vào hoạt động, khoa đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm ca tim bẩm sinh, tiến hành can thiệp hàng trăm ca, phẫu thuật 15 ca, điều trị nội khoa và tư vấn tái khám hàng ngàn lượt bệnh nhân... Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên của khoa còn tích cực vận động những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại đây.  

PGS, TS, bác sĩ Trương Thanh Hương cho biết: Ngay từ khi thành lập, tập thể Khoa C5 đã nghĩ đến việc làm thế nào để những bệnh nhân nghèo, khó khăn cũng có thể được chữa trị, đặc biệt là được phẫu thuật. Chính vì vậy, toàn khoa đã thống nhất dành một phòng rộng để trang trí những đồ chơi để các cháu được vui chơi, nhằm giảm sự căng thẳng, đau đớn. Hầu hết đồ chơi ở đây đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Cùng với đó, chúng tôi còn tổ chức tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm đến ủng hộ tiền cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mọi sự đóng góp có thể trực tiếp nộp cho bệnh nhân tại viện, hoặc gửi tiền tại khoa khi nào có bệnh nhân đặc biệt khó khăn thì khoa sẽ trích để chữa trị. Riêng về trường hợp của cháu Hoàng Lê Ngọc, khi nhập viện, bệnh tình đã rất nặng, nhà lại nghèo, nhưng rất may, nhận được sự đồng tình giúp đỡ của tập thể khoa và một số nhà hảo tâm sẵn sàng giúp sau khi biết hoàn cảnh của cháu. Hiện nay, cháu Hoàng Lê Ngọc đã phẫu thuật xong, sức khỏe đang dần hồi phục. Với sự hồi phục như hiện nay thì chỉ vài ngày nữa cháu có thể được xuất viện.

Theo bác sĩ Trương Thanh Hương: “Hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ vì không biết, hoặc do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi thấy con bị bệnh tim chưa dám đưa con đến Khoa C5 khám và điều trị. Chúng tôi xin khuyến nghị với các bậc cha mẹ có con em bị bệnh tim bẩm sinh rằng, tất cả bệnh nhi nghèo bị bệnh tim bẩm sinh khi đến đây đều được cứu chữa chu đáo”. Chị còn cho biết, cán bộ, nhân viên của khoa sẵn sàng cung cấp thông tin của những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cho các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm muốn giúp đỡ và rất mong các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ và giúp đỡ các cháu bị bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo Quân đội Nhân dân 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image