Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Lưu ý cho người bệnh lọc máu trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

Hai năm đại dịch đầy khó khăn đã qua đi, ngày nghỉ lễ Tết Quý Mão năm 2023 đang rộn ràng đào, mai, quất, bánh chưng... Người Việt đang tràn đầy hy vọng cho một năm mới rực rỡ và phát triển. Chúng tôi - những bác sỹ, điều dưỡng hàng ngày chăm sóc người bệnh lọc máu mong ước năm 2023 sẽ có nhiều đổi thay mới cho người bệnh. Kính chúc người bệnh lọc máu luôn vui khỏe, cùng đón chào năm mới tràn đầy hạnh phúc.

Sau đây là những lưu ý mà người bệnh cần biết trong dịp nghỉ lễ Tết Quý Mão này:

1. Luôn giữ liên lạc với đơn vị lọc máu

Các đơn vị lọc máu cả nước vẫn hoạt động bình thường trong dịp nghỉ Tết, nghĩa là lịch lọc máu của bạn không thay đổi. Tuy nhiên, do bạn có thể phải di chuyển nhiều, thay đổi thức ăn, lượng nước uống, do vậy, bạn có thể gặp những triệu chứng khó chịu. Bạn nên lưu số điện thoại liên lạc của bác sỹ, điều dưỡng để có thể dễ dàng liên lạc, trao đổi và nhận được tư vấn kịp thời.

1699655617036601829782431925112380n

Trong thời gian nghỉ lễ, BN lọc máu cần giữ liên lạc với bác sĩ để kịp thời trao đổi và nhận được tư vấn khi cần

2. Những lưu ý về ăn uống trong dịp tết

Món ăn trong dịp tết cổ truyền Việt Nam rất hấp dẫn. Điều này có thể kích thích bạn ăn nhiều loại và số lượng hơn bình thường. Bạn cần lưu ý về một số món ăn như sau:

- Dùng ít thức ăn có nhiều muối như dưa hành, món kho, lẩu, nước chấm, …

- Ăn hoa, quả, rau hợp lý, ít kali

- Hạn chế thức ăn và đồ uống có nhiều phospho như đậu phụ, hạt hướng dương, bí đỏ, hạt điều và nhân các loại hạt khác, nước coca, cà phê, …

- Không dùng đồ uống có cồn: rượu, bia

3. Kiểm tra huyết áp và cân nặng thường xuyên

Những món ăn, đồ uống ngày tết rất hấp dẫn, tuy nhiên, việc ăn uống quá nhiều có thể làm bạn tăng cân, tăng huyết áp. Bạn nên luôn tự mình đo huyết áp và cân nặng hàng ngày. Khi gặp vấn đề về huyết áp, và cân nặng, bạn nên liên lạc với bác sỹ để có hướng dẫn cụ thể

4. Chuẩn bị kỹ càng cho những chuyến đi xa

Dịp tết là dịp dành cho những chuyến đi xa như về thăm quê, chúc tết họ hàng và đi du lịch. Bạn nên chuẩn bị kỹ cho những chuyến đi xa của mình:

- Chuẩn bị thuốc huyết áp, tiểu đường và dụng cụ đo huyết áp, đường máu.

- Tìm hiểu đơn vị thận nhân tạo gần nơi bạn sẽ đến gồm số điện thoại của bác sỹ, điều dưỡng và tình hình lọc máu ở nơi đó. Bạn có thể liên lạc với bác sỹ ở đấy để đặt lịch lọc máu hoặc có thể cần xử lý trong trường hợp cấp cứu.

nhung thuoc khi di du lich

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image