Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

30 tuổi mắc ung thư phổi, nam thanh niên ôm mặt khóc hối hận chỉ vì thói quen 15 năm trước

30 tuổi anh N.V.K (Hà Nội) được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn. Khi nhận kết quả chẩn đoán anh K đã rất "sốc".

ung thu 15410692098151587591336 crop 15410692421741835595196

Cháu 16 tuổi chịu hậu quả ung thư từ bố và ông

N.V.K (Hà Nội) được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn. Sau khi, được bác sĩ tư vấn, phân tích và chỉ rõ nguyên nhân mắc bệnh, anh K chỉ biết ôm mặt khóc. Anh cảm thấy hối hận vì căn bệnh anh mắc là do thói quen hút thuốc từ khi anh mới 15 tuổi.

Lúc đó, ở độ tuổi mới lớn nghe theo sự thách đố của bạn bè, anh K đã hút những điếu thuốc đầu tiên. Và từ đó anh K không bỏ được thuốc lá.

30 tuổi anh K đã trở thành nạn nhân của căn bệnh ác tính do chính mình mang đến.

TS.BS Nguyễn Quang Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay ung thư phổi là căn bệnh ác tính có tỷ lệ mắc và tử vong cao ở nam giới.

30 tuổi mắc ung thư phổi, nam thanh niên ôm mặt khóc hối hận chỉ vì thói quen 15 năm trước - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư phổi trẻ tuổi nhất bác sĩ Hùng tiếp nhận 16 tuổi.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc gia tăng ở bệnh nhân trẻ tuổi. Trước kia, bệnh nhân ung thư phổi thường gặp ở người trên 50 tuổi, thì gần đây bệnh nhân ung thư phổi xuất hiện ở nhóm tuổi rất trẻ (tuổi vị thành niên).

Ca bệnh nhân trẻ tuổi nhất bác sĩ Hùng từng điều trị là cậu bé 16 tuổi. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng ho kéo dài điều trị kháng sinh không đỡ kèm theo khó thở tăng dần. Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy có khối u ngấm thuốc, bờ tua gai ở phổi phải

Bệnh nhân đã được xét nghiệm đánh giá bilan, sinh thiết u phổi và kết quả chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến thủy trên phổi phải.

"Qua khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân có liên quan đến khói thuốc lá. Vì bố và ông bệnh nhân nghiện thuốc là và thường hút thuốc lá trong nhà", bác sĩ Hùng nói.

Ung thư phổi có thể phát hiện sớm

Theo bác sĩ Hùng trên 80% bệnh nhân ung thư phổi tới điều trị tại Trung tâm có liên quan tới khói thuốc lá có thể là hít thụ động hoặc chủ động. Ngoài ra cũng không ít các bệnh nhân ung thư phổi có liên quan tới nơi môi trường làm việc nhiều bụi amiang, bụi than hay bụi đá, xi măng...

Bên cạnh đó có một tỷ lệ ung thư phổi liên quan đến Yếu tố di truyền trong gia đình. Trong lâm sàng đã từng gặp nhiều thế hệ trong cùng một gia đình mắc một căn bệnh ung thư.

Trước đây ai cũng quan điểm ung thư phổi là bệnh của nam giới có liên quan đến khói thuốc lá và tiếp xúc với bụi môi trường. Nhưng hiện ung thư phổi có xu hướng tăng ở nữ giới.

Bác sĩ Hùng cho hay: "Tiên lượng của căn bệnh ung thư phổi phụ thuộc rất nhiều vào việc chẩn đoán và phát hiện sớm. Ung thư phổi phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều đáng tiếc đa phần bệnh nhân ung thư phổi tới khám và điều trị đều đã ở giai đoạn muộn".

Bệnh ung thư phổi là bệnh có biểu hiện triệu chứng của đường hô hấp. Nên nhiều bệnh nhân dễ nhầm tưởng với bệnh viêm họng, viêm phổi thông thường nên tự điều trị, khi bệnh không đỡ, tiến triển nặng đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

"Chúng tôi đã gặp những trường hợp bệnh nhân trước khi tới Trung tâm điều trị đã từng điều trị ở cơ sở tuyến dưới với chẩn đoán viêm đường hô hấp. Khi bệnh nặng chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai mới phát hiện là ung thư phổi ở giai đoạn muộn, di căn não hoặc di căn xương.

Điều này khiến cho bác sĩ lâm sàng điều trị hết sức khó khăn và hiệu quả đạt được không như mong đợi", bác sĩ Hùng nói.

Ngoài ra, một số bệnh nhân phát hiện ra bệnh, nhưng không điều trị thay vào đó là uống thuốc nam, thuốc lá... Bệnh chuyển biến nặng khi tới bệnh viện tình trạng đã quá muộn.

Niềm hy vọng trong điều trị ung thư phổi

Bác sĩ Hùng cho hay trong những năm gần đây điều trị ung thư phổi có những bước tiến không ngừng. Nhiều kỹ thuật càng tân tiến giúp chẩn đoán bệnh chính xác bệnh, chính xác giai đoạn bệnh, cũng như phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm. 

Đặc biệt, ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị như xét nghiệm đột biến gene, dấu án miễn dịch, phân tích đột biến kháng thuốc... Giúp lựa chọn điều trị và tiên lượng bệnh.

"Vì vậy cơ hội kéo dài thời gian sống thêm, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi ngày càng cao. Đặc biệt ở Trung tâm đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư phổi ngay cả bệnh ở giai đoạn muộn", bác sĩ Hùng chia sẻ.

nguồn: http://soha.vn

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image