Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Trẻ sốt cao co giật: Có gây ảnh hưởng đến não bộ?

Trẻ bị sốt cao dẫn đến co giật khiến nhiều bậc phụ huynh hoảng sợ cho tay vào miệng trẻ vì sợ trẻ cắn vào lưỡi. Thậm chí, nhiều người nghĩ rằng co giật để lại biến chứng, bại não, động kinh nên cho con uống thuốc chống động kinh…Tuy nhiên đây có phải là cách xử lý hiệu quả? Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai để đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất xoay quanh vấn đề này.

PV: Thưa PGS trẻ bị sốt cao co giật có gây ra những biến chứng bại não không?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Cách đây khoảng 20 năm bản thân tôi và các đồng nghiệp cũng sợ rằng sốt co giật gây hại não. Tuy nhiên giờ đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới, Việt Nam đều khẳng định sốt cao co giật thông thường không gây bại não. Trừ những trẻ sốt cao co giật do các bệnh lý khác gây nên như: Viêm não, viêm màng não mà chúng ta bỏ sót trong chẩn đoán.

Tuy nhiên, khi theo dõi một em bé sốt cao co giật đơn thuần, không phải do các bệnh khác, thì các chuyên gia y tế gọi là lành tính, không gây ảnh hưởng hay biến chứng về sau này (động kinh, bại não…). Những cơn co giật này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn từ 5 – 10 giây, có cháu vài chục giây tự dưng sẽ khỏi, hết co giật trẻ lại trở lại trạng thái bình thường, không để lại di chứng cho não.

co gay anh huong den nao bo

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image