Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Hút thuốc lá làm trầm trọng hơn bệnh hen

Hút thuốc lá gây nguy hiểm cho mọi người. Nếu bạn bị hen, hút thuốc tác hại còn nặng nề hơn. Khói thuốc chứa nhiều hóa chất gây kích thích phổi. Những người bị hen có hiện tượng viêm mạn tính ở đường hô hấp, nếu hút thuốc hay hít thụ động từ người hút thuốc, tình trạng viêm cũng sẽ nặng thêm lên và đưa đến cơn hen cấp. Và nên nhớ rằng người hút thuốc mặc dù không hút trong nhà nhưng khói thuốc bám vào áo quần người hút vẫn có thể làm kích phát cơn hen ở một số người nhạy cảm.

Những độc chất từ khói thuốc

Khói thuốc lá chứa trên 4.000 chất có thể gây hại cho sức khỏe. Các chất này gồm 2 dạng: những hạt rất nhỏ thể rắn chứa hắc ín và dạng khí gồm carbon monoxide, nitrogen dioxides và những độc chất khác bao gồm cả chất gây nghiện như nicotin. Khói thuốc lá mang các chất độc này trực tiếp vào phổi.

Chất hắc ín gây tổn thương tế bào ở đường thở, những thương tổn này làm cho tế bào phát triển không kiểm soát được và có thể phát triển thành ung thư phổi và thanh quản. Để phản ứng lại, cơ thể bạn huy động các tế bào đến phổi để bảo vệ nhưng các tế bào này cũng bị khói thuốc hủy diệt; các tế bào chết lại phóng thích những chất làm hủy hoại phổi dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Khói thuốc còn mang các độc chất vào trong máu và làm hủy hoại những cơ quan khác như những mạch máu ở tim, não và các bộ phận khác, hậu quả là các chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ... đồng thời còn làm phát triển ung thư các cơ quan khác như thực quản, bàng quang.

Khói thuốc lá kích thích các khí đạo trong phổi làm các tế bào này tiết ra nhiều chất nhầy (đờm). Lúc này chức năng làm sạch phổi cũng tổn hại nên không thể tống đẩy đờm và các chất có hại khác ra ngoài; vì vậy những người hút thuốc lá dễ bị nhiễm trùng hô hấp và có nhiều nguy cơ bị tổn thương thường xuyên ở đường thở.

Người hút thuốc thụ động vừa hít phải khói thuốc, vừa hít khói từ phần điếu thuốc đang cháy đỏ chứa nồng độ chất độc cao hơn ở khói thuốc hít vào phổi người hút qua đầu lọc. Hút thuốc thụ động cũng thường gây tác hại cho người không hút thuốc, đặc biệt là người bị hen hoặc các bệnh ở phổi.

thuoc_la.jpg

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image