Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bị cúm cực kỳ nguy hiểm nếu bỏ qua những điều này

Bệnh cúm là bệnh thông thường mà ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân sau 2 ngày cảm cúm mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, ho, sổ mũi khi vào viện khám được chẩn đoán cúm A H1N1. Vài ngày sau, bệnh biến chứng viêm phổi và nhanh chóng dẫn đến suy đa phủ tạng, phải thở máy. Đó chỉ là một trong hàng nghìn trường hợp bị biến chứng do bệnh cúm mỗi năm.

Không được coi thường bệnh cúm

Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị cúm gây ho khan, sổ mũi, nhức đầu, đau mình mẩy. Chỉ 2 – 3 ngày sau, bệnh nhân sốt và khó thở. Có bệnh nhân chưa kịp đến viện đã bị sốc nhiễm khuẩn và khi vào viện điều trị khó khăn, tốn kém. Có những trường hợp tốn vài trăm triệu đồng vẫn không sống được.

Mặc dù hiện nay có các kỹ thuật mới cứu người bệnh như kỹ thuật lọc máu hiện đại, kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy ngoài cơ thể) nhưng theo giáo sư Nguyễn Gia Bình – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - mọi người cũng không được coi thường bệnh cúm. 

Giáo sư Bình cho biết khi gặp các triệu chứng lâm sàng của cúm như sốt, đau đầu, sổ mũi, ho khan… đến ngày thứ 2-3 bệnh nhân thấy mệt hơn hoặc khó thở thì hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xét nghiệm máu, chụp CT phổi để xác định xem bệnh nhân có nhiễm cúm hay không. Nếu bệnh có tiến triển nặng lên cần nhập viện để được điều trị nhanh nhất.

Ths. BS Nguyễn Danh Đức – Bệnh viện đa khoa Medlatec cho biết, mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho vi rút cúm phát triển, gây bệnh cúm. bệnh cúm là bệnh thông thường, bệnh lây qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 1- 3 ngày và diễn biến bệnh từ 3- 5 ngày. 

Mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và những người mắc bệnh mạn tính khác. Nếu không thận trọng, bệnh sẽ lây lan nhanh chóng.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi rút gây cúm có các triệu chứng như sốt (có thể sốt cao, đột ngột), viêm long đờm đường hô hấp trên, ho, sưng đau họng...

Bị cúm cực kỳ nguy hiểm nếu bỏ qua những điều này ảnh 1

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image