Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Dùng nhau thai người làm thuốc: Rước viêm gan, HIV, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Nhau thai người nằm trong một cơ thể sống, có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng, HIV, viêm gan B và C... việc sử dụng nhau thai làm thức ăn, bài thuốc cũng có nhiều nguy cơ, nguy hiểm.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin cảnh báo về các loại thuốc của Trung Quốc có thành phần từ thịt người. Trước đó, năm 2011, 2013 Hàn Quốc cũng từng tuyên bố tịch thu nhiều đợt nhập lậu các viên thuốc làm từ thịt người có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đó Trung Quốc một mực phủ nhận những cáo buộc này. Một phát ngôn viên Bộ Y tế Trung Quốc từng khẳng định các cuộc điều tra vào tháng 8/2011 cho thấy không có bằng chứng chứng minh loại thuốc có thành phần ăn thịt người này được sản xuất tại Trung Quốc.

Sáng 10/11, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành, khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc có thành phần thịt người. Hiện, Việt Nam không có bất kỳ loại thuốc nào có có thành phần thịt người được cấp phép lưu hành.

Trước đây, công văn số 4555/QLD-MP ngày 12/3/2015 của Cục Quản lý Dược cũng quy định cấm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần làm từ nhau thai người. Bộ Y tế cũng quy định nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm, cần đưa đi tiêu hủy.

Dung nhau thai nguoi lam thuoc: Ruoc viem gan, HIV, benh truyen nhiem nguy hiem hinh anh 1

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image