Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bé bị liệt chân khi điều trị viêm phổi: Bệnh 'giấu mặt' này đáng sợ như thế nào?

Liên quan đến hiện tượng liệt chân, PGS - TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, viêm đa rễ dây thần kinh là căn bệnh có thể gây nguy hiểm nếu tấn công vào hệ hô hấp.

Như chúng tôi đã thông tin về trường hợp bệnh nhân N.T.H.Y. (2 tuổi) nhập viện chữa viêm phổi ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bỗng dưng bị liệt chân phải, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với PGS  -TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai về chứng bệnh viêm đa rễ dây thần kinh do Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận khi bé gái được chuyển lên.

Viêm đa rễ dây thần kinh... có thể nguy hiểm tính mạng

TS Dũng cho biết: "Bệnh viêm đa rễ dây thần kinh đôi khi không có biểu hiện từ trước. Có trường hợp em bé đang khỏe mạnh bỗng dưng hai chân yếu đi và có những trường hợp 2 ngày sau đã biểu hiện bị liệt. Liệt tới cơ chân và gây khó thở có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Ở khoa Nhi - bệnh viện Bạch Mai đã từng chữa nhiều trường hợp bệnh nhân như trên, thậm chí còn bị nặng hơn”.

Về nguyên nhân của bệnh viêm đa rễ dây thần kinh, TS Dũng cho hay, do 1 số virut gây ra nên việc chẩn đoán bệnh không phải dễ dàng. Ngoài ra theo TS Dũng, bệnh này có thể chẩn đoán qua kiểm chứng lâm sàng và xét nghiệm dịch não tủy.

Bác sĩ Dũng phân tích, nếu bệnh nhân bị bệnh này, tình trạng liệt xuất hiện tăng dần trong vòng vài ngày đến vài tuần. Do đặc điểm tổn thương đối xứng ở tất cả các dây thần kinh ngoại vi nên thường thấy liệt hai chi dưới hoặc tứ chi. Liệt thường khởi đầu ở hai chi dưới đến hai chi trên, đặc điểm là liệt mềm đối xứng.

Sau đó, bệnh nhân sẽ liệt cơ thân (liệt cơ bụng, các cơ hô hấp (cơ gian sườn hoặc cơ hoành) gây tình trạng suy hô hấp) và liệt các dây thần kinh sọ não (dây VII (tỷ lệ 69%) thường liệt cả hai bên, dây IX, X (tỷ lệ tương đương với dây VII) gây liệt hầu họng kèm theo liệt dây thanh âm một hoặc cả hai bên. Các dây III, VI,VII, dây V vận động ít bị hơn).

Nói về phương pháp điều trị, TS Dũng cho hay: “Phương pháp trị bệnh có rất nhiều cách, phương pháp đơn giản nhất cho đến thời điểm này là uống các vitamin và rèn luyện sức khỏe, nhưng phương pháp này hồi phục rất lâu có thể hơn 1 năm".

Tuy nhiên, bác sĩ Dũng cảnh báo, có trường hợp phải truyền dịch, truyền huyết tương và dùng những loại thuốc đắt tiền để chữa mới điều trị được,

Với căn bệnh này, đáng lo ngại nhất là giai đoạn cấp tính ban đầu. Nếu không kịp thời chữa trị có thể nguy hiểm tới tính mạng. Còn trong trường hợp bị liệt có thể tập phục hồi chức năng.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, ở các bệnh viện tuyến huyện xác định nguyên nhân bệnh là rất khó. Nếu vi rút tấn công vào đường hô hấp, biểu hiện của bệnh giống như viêm phổi, tấn công vào đường tiêu hóa có thể bị tiêu chảy.

Theo bác sĩ Dũng, có cơ hội để phục hồi cho bé nhưng vấn đề là thời gian không phải ngày một ngày hai và cần điều trị lâu dài.

"Gia đình không nên lo lắng quá hoặc nghe sự mách bảo của người khác cho cháu uống các loại thuốc tây, thuốc nam không đúng theo đơn chỉ định của bác sĩ", bác sĩ Dũng cho hay.

bé gái bị liệt chân

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image