Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Dinh dưỡng cho người bị mắc sa sút trí tuệ

Ngày 29/11, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Sa sút trí tuệ với chủ đề: “Dinh dưỡng và chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ”. BSCKII. Nguyễn Thị Phương Loan, Trưởng phòng Tâm thần người già đã chia sẻ về Dinh dưỡng và cách chăm sóc cho người bị sa sút trí tuệ.

29.11 SSTT 1

Bác sĩ Loan cho biết: Sa sút trí tuệ là một hội chứng do bệnh lý của não, có diễn biến từ từ và mang tính chất nặng dần. Người sa sút trí tuệ thường gặp vấn đề với trí nhớ và các kỹ năng cần thiết để thực hiện các hoạt động thường ngày như: mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh cá nhân và đại tiểu tiện… Ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ thì viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu… Bên cạnh việc chia sẻ cách nhận diện và các giai đoạn của bệnh sa sút trí tuệ, bác sĩ Loan cũng chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sa sút trí tuệ. Theo đó, để tạo cho người bệnh bị giảm cảm giác ngon miệng, nên cho người bệnh ăn những thực phẩm có màu và mùi thơm dễ chịu; Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn, bên cạnh các bữa chính, nên sắp xếp thêm các bữa ăn nhẹ. Trường hợp người bệnh mất cảm giác muốn ăn, gia đình có thể hỏi thêm bác sĩ về việc bổ sung chế độ ăn uống chất lỏng hoặc thuốc để kích thích sự thèm ăn. Khi chế biến đồ ăn, nên làm các món mềm, ẩm: chẳng hạn như trứng bác, bột yến mạch, sữa chua, phô mai, khoai tây nghiền, cháo, súp, cá nướng, nước ép, sữa lắc và sinh tố. Đối với các loại thực phẩm khác, có thể nghiền thức ăn hoặc cắt thành miếng nhỏ, cỡ vừa cắn. Tránh các món rán, chiên, xào; Giảm muối và đường trong khẩu phần ăn cho người bệnh. Và đặc biệt nên kiểm tra miệng người bệnh sau mỗi bữa ăn, để đảm bảo tất cả thức ăn đã được nuốt.

29.11 SSTT 2

Trong một buổi chiều sinh hoạt của Câu lạc bộ, ngoài các kiến thức về nhận diện và chăm sóc người bệnh, các nhân viên y tế của Viện Sức khỏe tâm thần cũng đã khám và sàng lọc cho 12 người. Trong đó, phát hiện ra 5 người đang có dấu hiệu sa sút trí tuệ giai đoạn đầu.

29.11.2022 STTT 3

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image