Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Chuyên gia tiêu hóa chỉ rõ dấu hiệu của bệnh đại tràng không nên bỏ qua

TS. BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không phải bệnh đại tràng nào cũng giống nhau, có loại bệnh đại tràng không có tổn thương niêm mạc thì ít có nguy cơ trở thành ung thư, còn loại bệnh đại tràng có tổn thương niêm mạc hoặc polyp, nếu không phát hiện và xử lý sớm dễ dẫn tới viêm đại tràng mạn tính, lâu dần có thể tiến triển thành ung thư.

Bệnh đại tràng là một bệnh thường gặp, phổ biến ở đường tiêu hóa.  Nhưng hiện nay, nhiều người vẫn có  quan niệm sai lầm như cứ nghĩ đi ngoài, đau bụng là mắc bệnh đại tràng, hay khi có dấu hiệu mắc bệnh lại có tâm lý ngại đi khám, chỉ đến khi bệnh nặng vào viện, việc điều trị rất khó khăn. Cũng có những người gặp trường hợp xung quanh có nhiều người mắc bệnh lại lo lắng thái quá, họ rủ nhau đi xét nghiệm, soi đại trực tràng dù không có biểu hiện trên lâm sàng hay thuộc nhóm người có nguy cơ….

Phân biệt bệnh đại tràng chức năng và đại tràng thực thể

TS.BS Vũ  Trường Khanh, Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh đại tràng là một bệnh thường gặp, việc điều trị thường kéo dài và dễ tái phát. Bệnh đại tràng có nhiều dạng, có loại không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như bệnh đại tràng chức năng, có loại bệnh đại tràng có tổn thương thực thể trên niêm mạc, loại này có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại tràng.

TS Khanh

TS BS Vũ  Trường Khanh, Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai

Để phân biệt, TS Khanh cho biết, bệnh đại tràng chức năng hoàn toàn không có tổn thương niêm mạc đại tràng. Bệnh nhân chỉ có triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khi táo bón, lúc đi lỏng… nhưng khi  soi đại tràng bình thường. Đây gọi là bệnh đại tràng chức năng hay đại tràng mạn tính. Bệnh này thường gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như trong sinh hoạt nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng.  Đại tràng chức năng hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, thường gặp ở người trẻ. Có khoảng 10-20% dân số gặp vấn đề đại tràng kích thích. Lý giải nguyên nhân, TS Khanh cho biết, đó là do môi trường sống, thực phẩm, do cơ địa của người bệnh và nguyên nhân rất thường gặp là do stress- căng thẳng trong công việc – dẫn tới hội chứng ruột kích thích mà gây ra những triệu chứng giống với bệnh đại tràng.

Loại thứ 2 là bệnh đại tràng có tổn thương thực thể trên niêm mạc, khi nội soi có thể có hình ảnh viêm như viêm loét đại tràng chảy máu, hoặc bệnh crohn….  đều có tổn thương. Theo thống kê, những người mắc bệnh này sau khoảng 8-10 năm mắc bệnh có trường hợp sẽ tiến triển, từ những tế bào lành tính sẽ chuyển thành tế bào ác tính, sinh ra tổn thương gọi là ung thư, TS. Khanh cho hay.

polyp dai trang

Hình ảnh polyp đại tràng

Ngoài ra, còn 1 loại bệnh đại tràng nữa dù ban đầu không có viêm,  tổn thương lúc đầu là những polyp, đa phần là lành tính, nhưng một số loại như polyp tuyến kích thước trên 1cm có nguy cơ gây ung thư rất cao, nếu polyp tuyến dưới 0,5cm rất ít khi tiến triển thành ung thư. TS Khanh chia sẻ, ở dạng này, có một số  sau này có khả năng tiến triển thành ung thư.

Việc phát hiện và xử trí sớm các polyp ở đại tràng rất quan trọng,  góp phần ngăn chặn nguy cơ ung thư cũng như giảm thiểu gánh nặng tài chính cho gia đình bệnh nhân và xã hội.

Dấu hiệu sớm bệnh đại tràng

Theo TS Khanh, hiện nay với sự phát triển của khoa học, người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe hơn nên nhiều người phát hiện sớm bệnh đại tràng, kể cả những người còn trẻ. Nhưng đa phần ở lứa tuổi từ 20-40 tuổi, thường mắc bệnh đại tràng  chức năng, tỷ lệ bệnh đại tràng hay ung thư đại tràng ở người trẻ rất thấp. Họ thường có triệu chứng đi ngoài, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nhưng đi ngoài không ra máu, không có dấu hiệu của viêm nhiễm. TS Khanh cho hay, có người mang trong mình bệnh này trong thời gian dài hàng năm nhưng không có triệu chứng sụt cân, sốt, suy kiệt, đau bụng dữ dội, buồn nôn. Tuy nhiên, ít nhiều nó cũng  ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

dau bung

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image